Cách Thông Cống Nhà Tắm Bị Tắc Cực Hiệu Quả

Nội Dung

Tắc cống nhà tắm mang đến nhiều hệ lụy trong quá trình sử dụng, do đó cách thông cống nhà tắm bị tắc như thế nào cho hiệu quả nhanh nhất là điều mà nhiều người quan tâm. Bởi nếu không giải quyết sự cố tắc nghẽn này ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của mọi người.

Dưới đây là các cách xử lý giúp khắc phục nhanh chóng và hiệu quả sự cố tắc nghẹt đường ống nhà tắm khi bị tắc bạn tham khảo nhé.

cách thông cống nhà tắm bị tắc

Nguyên nhân gây cống nhà tắm bị tắc

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng cống nhà tắm bị tắc có thể do nguyên nhân từ thói quen của người sử dụng hoặc do hệ thống cống. Dưới đây là những nguyên nhân gây tắc nghẹt cống nhà tắm.

Đường ống cống bị vướng dị vật

Đường ống cống tóc và rác thải vụn trong quá trình giặt giũ, tắm rửa, tóc cùng những hoá chất bột giặt tẩy rửa, bột xà phòng…lâu dần sẽ tích tụ tạo ra mảng lớn, kết khối bịt kín đường nước thải gây nghẹt

Hoặc giấy khi vô tình xả giấy nhiều cùng lúc thì khả năng làm mềm và phân huỷ sẽ rất khó. Việc này sẽ làm tích tụ lại và gây tắc nghẽn.

đường ống cống bị tắc

Tắc cống nhà tắm do bể phốt đầy

Nguyên nhân gây đường ống cống nhà tắm bị tắc có thể do bể phốt bị đầy. Sau nhiều năm sử dụng, thể tích bể phốt đã đạt tối đa. Lúc này nếu chưa thông hút hầm cầu sẽ dẫn đến tình trạng bể phốt đầy. Điều này dẫn đến việc đường ống nước nhà tắm xuất hiện các mùi hôi khó chịu kèm theo hiện tượng trào ngược nước thải.

Tắc cống nhà tắm do bể phốt đầy

Chất thải hữu cơ tồn đọng trong cống

Ngoài nguyên nhân đường ống cống vướng dị vật, bể phốt bị tắc thì một trong những nguyên nhân trong quá trình sử dụng do thói quen chưa đúng dẫn đến tình trạng tắc nghẹt ống cống nhà vệ sinh.

Như trong quá trình sinh hoạt, rửa bát dầu mỡ thừa sẽ rơi rớt xuống ống thải, sinh ra hiện tượng tắc cống. Ngoài ra, đường ống thoát nước dùng lâu năm, hoá chất đổ trực tiếp vào ống thải hay rác thải rắn rơi vào đường ống…cũng là thủ phạm khiến dòng chảy nước thải mắc lại làm cống nhà tắm bị tắc nghẹt.

chất thải hữu cơ tồn động trong cống

Những dấu hiệu cống nhà tắm bị tắc

Việc ống cống nhà tắm bị tắc nghẹt có nhiều dấu hiệu khác nhau. Tuy nhiên cần phải chú ý nhận biết dấu hiệu chính xác tránh nhầm lẫn sang sự cố khác. Dưới đây là những dấu hiệu chính dễ nhận biết khiến cống nhà tắm bị tắc như sau:

Nước ngập sàn nhà tắm hoặc thoát nước chậm

Dấu hiệu đầu tiên cống nhà tắm bị tắc đó chính là nước ngập sàn nhà tắm hoặc dấu thoát nước chậm. Bởi thông thường, khi xả nước thải xuống sàn nhà vệ sinh, toàn bộ lượng nước thải sẽ thoát xuống đường cống thoát nước nhanh chóng.

Nhưng nếu bạn thấy bất thường khi lượng nước thoát chậm hoặc không thoát thì đây là dấu hiệu cống nhà tắm bị tắc cần phải khắc phục nhanh chóng để tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt.

cống nhà tắm thông tắc chậm

Mùi hôi thoát ra từ miệng ống cống

Dấu hiệu thứ hai đó chính là mùi hôi thoát ra từ miếng ống cống. Nguyên nhân do đường ống cống bị tắc nghẹt, gây ứ động nước thải khiến cho vi khuẩn hoạt động sinh ra mùi hôi khó chịu. Sau đó bốc ngược lên lỗ cống gây ra hiện tượng nhà vệ sinh có mùi hôi khó chịu.

mùi hôi nhà tắm

Nước xả thải đẩy ngược lại miệng cống

Dấu hiệu thường gặp khi cống nhà tắm bị tắc đó chính là tình trạng xả thải đẩy ngược lại miệng cống. Quan sát bạn sẽ thấy phần miệng cống nước đã xuất hiện các bọt khí trào ngược. Hoặc các chất thải bị đẩy lên ngược lại thay vì trôi xuống bên dưới bể chứa

Bên cạnh đó, khi bạn xả thải nguồn nước, nếu để ý sẽ thấy tiếng nước “ọc ọc” dưới ống cống. Sau đó mới xuất hiện sự cố đẩy trào ngược các chất xả thải lên miệng cống gây mùi hôi và gây mất vệ sinh trong quá trình sử dụng.

Cách thông cống nhà tắm bị tắc cực hiệu quả

Với những dấu hiệu nhận biết chúng tôi nêu ở trên. Vậy cách thông cống nhà tắm bị tắc như thế nào nhanh và hiệu quả. Hãy cùng theo dõi 4 cách xử lý thông cống nghẹt nhà tắm cực nhanh và hiệu quả ngay sau đây nhé.

Sử dụng hóa chất để thông cống

Cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng hóa chất thường được sử dụng bởi sự hiệu quả mà nó mang lại. Hóa chất thông cống có 2 loại: Dung dịch và bột. Đặc điểm chung 2 loại này là khi tiếp xúc với nước sẻ sinh ra kết tỏa có mùi nồng kèm theo nhiệt độ cao và hợp chất axit phân hủy cực mạnh

Với thành phần vật tắc nghẹt như Giấy, tóc, dầu mỡ… thì hóa chất này có thể xử lý nhanh mọi sự cố nghẹt cống một cách nhanh nhất. Việc sử dụng hóa chất mang lại hiệu quả không cao đối với tình trạng tắc nghẹt nặng.

Cách thông cống nhà tắm bị tắm bằng bột thông cống như sau:

Bước 1: Đối với loại hóa chất thông cống bằng dung dịch bạn chỉ cần vặn nắp đổ trực tiếp xuống cống nhà tắm

Bước 2: Sau đó ngâm hóa chất trong 60 phút

Bước 3: Xả lại nước sạch để kiểm tra

cách thông tắc cống nhà tắm bằng hóa chất

Cách thông cống nhà tắm bằng dụng cụ thủ công

Dây gắp rác thông cống là dụng cụ kẹp gắp đa năng, được ứng dụng để thông tắc cống nhà tắm một cách hiệu quả, an toàn, tiết kiệm nhiều thời gian và sức lực.

Dụng cụ này có chiều dài tối đa 50cm, được thiết kế đơn giản với khả năng gắp được rác thải trong đường ống.

Cách thông cống nhà tắm bị tắc bằng dụng cụ thủ công như sau:

Bước 1: Đưa đầu dây có thiết kế móc rác qua lỗ thoát nước nhà tắm, sau đó đẩy nhẹ một lực tới khi dây chạm vào vật cản, tiếp đó hãy dùng lực mạnh hơn để phá huỷ các thứ mắc ở ống

Bước 3: Lặp lại giai đoạn này từ 5 – 10 phút và lôi dây ra để rác thải, lông tóc ra theo đường dây, hãy vừa xả nước vừa thực hiện

Bước 4: Nếu quan sát thấy nước rút từ từ thì việc thông tắc đã thành công. Trường hợp nước chưa rút thì thực hiện lại nhiều lần để đường ống sạch sẽ.

thông tắc cống nhà tắm

Dùng nắp cống ngăn mùi

Sử dụng nắp cống nhà tắm chính là giải pháp mà bạn nên áp dụng mang đến hiệu quả cho tình trạng tắc nghẹt cống nhẹ. Sử dụng nắp cống ngăn mùi này có tác dụng ngăn chặn mùi hôi thoát ra từ bên trong đường ống.

Vừa đảm bảo cho việc các chất thải không có cơ hội lọt xuống dưới ống cống. Điều này chắc chắn sẽ cực kỳ hữu hiệu giúp bạn đề phòng sự cố tắc đường ống thoát nước một cách hiệu quả.

lỗ thoát ngăn mùi nhà tắm

Hút bể phốt nếu hầm cầu bị đầy

Đối với sự cố đường cống nhà tắm bị tắc do bể phốt đầy. Thì cách xử lý phù hợp và hiệu quả nhất chính là tiến hành thông hút các chất thải.

Việc thông hút bể phốt sẽ mang trả lại cho không gian bể chứa sự thông thoáng, sạch sẽ. Vừa giải quyết được sự cố về vấn đề tắc đường cống nước nhà tắm. Vừa đảm bảo hệ thống bể tự hoại được sạch sẽ và an toàn khi sử dụng

Tuy nhiên, hãy đặc biệt lưu ý trong việc lựa chọn dịch vụ thông hút hầm cầu uy tín. Tránh việc sử dụng nhầm dịch vụ thông hút kém uy tín, không trung thực dẫn đến “tiền mất tật mang”

Lưu ý khi thực hiện cách thực hiện thông cống

Cách thông cống nhà tắm bị tắc nêu trên khi thực hiện cần lưu ý:

+ Mở cửa, bật quạt thông gió để đảm bảo không khí được thông thoáng tranh gây mùi hôi thối bên trong.

+ Trong quá trình thông tắc bạn nên đeo găng tay cao su, mặc quần áo kín người, bịt khẩu trang. Những vi khuẩn có hại trong cống rất có thể đi vào cơ thể bạn nếu như không có biện pháp phòng tránh.

+ Không sử dụng 2 chất thông cống cùng một lúc vì rất có thể nó sẽ gây ra phản ứng hóa học gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Nếu như bạn không có đủ dụng cụ hoặc kinh nghiệm, đừng tự ý thông cống nhà vệ sinh vì có thể gây hư hại đường ống mà hãy gọi thợ thông cống hoặc dịch vụ hút bể phốt để được giúp đỡ.