Vì sao ống thoát nước trong nhà hay bị tắc

Nội Dung

Ngoài những trường hợp đường ống thoát nước trong nhà bạn tắc do bị rơi đồ vật xuống bên dưới ra. Thỉnh thoảng bạn vẫn gặp phải trường hợp ống thoát nước bị tắc – không trôi nổi nước gây ứ đụng trên sàn nhà vệ sinh. Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng thợ thông tắc – hút bể phốt tại Hải Dương chúng tôi tìm hiểu và đưa ra cách giải quyết.

Những nguyên nhân khó tránh khỏi gây lên hiện tượng tắc đường ống thoát nước.

Đường ống thoát nước tại Việt Nam cho hộ gia đình phổ biến ở 3 loại gồm: Ống nhựa, ống men (dạng ống gốm, ống đất nung…) và ống kim loại. Phổ biến nhất luôn là ống nhựa PVC hoặc HDPE. Cho nên, có lẽ, để không làm mất nhiều thời gian của mọi người. Chúng ta đi thẳng vào loại ống nhựa PVC chiếm tỷ lệ cao nhất nhé.

Xem qua thành phần cấu tạo của ống nhựa PVC

Ngay ở cái tên nó đã nói lên thành phần cấu tạo chính của loại ống nhựa chuyên dùng cho thoát nước – dẫn nước này rồi.

ống nhựa pvc

PVC = poly vinyl clorua (xem chi tiết loại hợp chất này tại: https://vi.wikipedia.org/wiki/Polyvinyl_clorua)

Đặc tính của loại ống nhựa này chúng ta tập trung tìm hiểu ở dạng cấu tạo ống uPVC và PVC mềm. Về cơ bản, nếu chúng ở dạng nguyên chất thì không có độc tố. Do vậy phù hợp cho việc dẫn nước sinh hoạt. Độ ổn định và bền nên người ta còn ứng dụng nó làm ống nước dẫn thải (uPVC).

Mặt khác, bạn cần tìm hiểu về chất béo

Bởi chất béo là một loại mỡ động vật mà chúng ta thường xuyên sử dụng. Thường xuyên đổ nó xuống hệ thống ống dẫn nước thải trong nhà. Liệu nó có là nguyên nhân gây nên việc tắc đường ống nước – tắc bể phốt hay không?

ống thoát nước bị tắc

Wikipedia có đánh giá về loại chất béo qua: https://vi.wikipedia.org/wiki/Chất béo

Dựa vào loại ống và chất thải phổ biến nhất ở trên. Thợ thống tắc cống tại Hải Dương chúng tôi có điểm ra một số nguyên nhân gây tắc đường ống thoát thải. Thậm chí là cả bể phốt như sau:

Đánh giá nguyên nhân ống thoát nước bị tắc

1/ Do phản ứng xà phòng hóa

Công thức phân hủy chất béo trong tự nhiên tạo ra xà phòng. Một loại chất dẻo, có độ bám dính cao và gần như không bị rửa trôi bởi nước. Tạo bề mặt trơn, mềm gần như dạng keo dễ gắn kết các loại cặn bẩn lớn lại với nhau.

Khi chúng bám vào thành ống PVC. Nó sẽ càng ngày càng tích tụ các loại chất thải lại 1 chỗ. Và không ngừng sinh ra phản ứng xà phòng hóa. Tạo ra lớp đặc lớn dần trong lòng ống. Dẫn đến tình trạng ống thoát nước bị tắc ở 1 điểm nào đó. Hoặc cũng có thể nó tạo ra lớp màng sệt đặc trên bề mặt bể chứa thải – > tắc cục bộ hệ thống.

2/ Do nhựa PVC dễ bị xước bề mặt

Nói là uPVC là nhựa cứng. Nhưng nó vẫn không đủ cứng hơn cát, sỏi hoặc kim loại. Thậm chí nó có thể bị mài mòn bởi tia nước nữa.

cống thoát

Chính sự mài mòn bề mặt về mặt vật lý này khiến cho nó không còn độ trơn nhẵn. Tăng tỷ lệ ma sát giúp cho các chất thải có thể bám lại tốt hơn trên bề mặt bên trong. Nhất là các loại dạng keo như chất béo bị hóa xà phòng, các loại vật cứng – dài như tăm, que củi….

Khi chúng bám ở tại thành ống sẽ như lọc rác chặn bẩn mỗi ngày vậy. Tích tụ lâu ngày sinh ra thành điểm tắc.

3/ Sự dồn nén chất bẩn

Một sự vô tình nhưng lại rất hay làm tắc bất ngờ cho hệ thống cống thoát nhà bạn. Đó là việc dùng đồng thời 1 lúc nhiều điểm xả nước. Như là sự vô tình, thành viên trong nhà bạn mỗi người ở 1 tầng nhà vệ sinh. Rồi cùng xả chất thải xuống vậy. Mỗi tầng trôi xuống 1 chút thành ra tắc.

Trường hợp này hiếm nhưng không phải không có.

Vậy, cách xử lý đường ống thoát nước bị tắc như thế nào?

Với những trường hợp ống thoát nước bị tắc do nguyên nhân kể trên. Cũng không quá khó để xử lý đường dẫn nước thải đang tắc nghẹt trong nhà bạn.

thông tắc cống

Bạn có thể đi mua những dụng cụ đơn giản để thực hiện thông tắc cho nhà mình. Nếu bạn chưa biết những dụng cụ gì là đơn giản để thông tắc cống – bồn cầu cho nhà mình. Bạn có thể tham khảo tại: Các dụng cụ thông tắc cống đơn giản nên mua

Tùy vào mỗi loại mà bạn sử dụng chúng một cách hợp lý. Nên đọc kỹ hướng dẫn. Hoặc không biết có thể hỏi người bán. Hoặc cách khác nữa là gọi đến nhân viên tư vấn miễn phí 24/7 của công ty vệ sinh môi trường Hải Dương. Đường dây nóng bạn liên hệ là:

Hotline: 0967.739.799

Mọi thông tin về cách sử dụng các thiết bị cầm tay để thông tắc cống – bồn cầu bạn cần sẽ được giải đáp.

Cách thông ống thoát nước bị tắc nghiêm trọng

Bạn để những tác động kia diễn ra quá lâu. Và bạn hơi lơ đễnh, không để ý đến việc thông tắc ngay đường ống khi nó mới chớm bị nghẹt. Nên bạn để nó bị tắc đầy, tắc một đoạn dài khiến các dụng cụ cầm tay kể trên không phát huy được tác dụng. Bạn sẽ phải làm sao?

thông tắc cống tại hải dương

Điều đầu tiên bạn nên bình tĩnh và dừng ngay mọi hành động cố thông tắc ống thoát nước đang tắc lại. Bởi có thể hành động không có kỹ thuật sẽ làm cho đường ống bị vỡ hỏng. Khi ấy hậu quả và tiền bạc bạn bỏ ra là rất lớn.

Tiếp theo, bạn nên nhờ ai đó có kinh nghiệm để xử lý tình trạng đó. Có thể là người thân, có thể là thợ thông tắc cống tại Hải Dương chuyên nghiệp. Và bạn nhớ, nếu nhờ người thân thì phải biết được tay nghề của người đó. Còn với thợ chuyên nghiệp cũng nên tìm hiểu kỹ về trình độ nhé.

Và nên lựa những đơn vị nào sử dụng các thiết bị hiện đại. Nó sẽ giảm thiểu tỷ lệ bục vỡ ống PVC rất cao đấy