Cấu tạo xe hút bể phốt – nguyên lý và cách thi công hiện nay

Nội Dung

Với việc thiết kế đặt bể tự hoại ngầm dưới đất như hiện nay. Việc sử dụng xe bồn hút thải khi bị đầy rất bình thường. Tuy nhiên, bạn nhìn thấy chúng hàng ngày ngoài đường bạn có bao giờ tự hỏi:” cấu tạo xe hút bể phốt như thế nào? Nguyên lý hoạt động của chúng ra làm sao?” không?

Bởi trong quá trình sử dụng hệ thống tự hoại, các loại phân hữu cơ bị phân hủy thành mùn lắng lại trong bể chứa. Cùng với những loại rác thải vô cơ vô tình rơi xuống cũng nằm luôn tại đó. Sau một thời gian dài chúng sẽ khiến bể bị đầy lên.

Cấu tạo xe hút bể phốt tiên tiến hiện nay.

Đây là cấu tạo của loại xe bồn hút chân không được sản xuất theo tiêu chuẩn. Trên thị trường còn có nhiều loại xe tự chế, xe cải tiến khác nữa. Để biết được chúng khác nhau như thế nào về hiệu quả thông hút bể phốt mọi người đọc tại: Các dạng hút thải bồn cầu hiện nay

cấu tạo xe hút bể phốt

Cấu tạo xe hút bể phốt gồm 2 phần lớn là: Phần đầu kéo (động cơ – cabin xe) và phần hệ thống hút thải.

1/ Phần đầu kéo

Nó thực chất là phần đầu của xe tải thông thường. Nó bao gồm cabin ngồi – hệ thống động cơ, hệ thống lái và điều khiển.

Toàn bộ phần động cơ đốt trong chỉ được lắp ráp để hỗ trợ cho khả năng di chuyển của phần tải trọng của xe. Nên vì thế nhiều loại xe cải tiến lấy nguồn cấp và đấu thêm để bắt nó tạo áp hút thải như những xe cải tiến – tự chế ở trên. Sẽ không đảm bảo tốt cho động cơ và cả đủ lực hút.

2/ Phần hệ thống hút chất thải chuyên dụng.

Nó được cấu tạo gồm nhiều phần chuyên biệt. Và được chia ra làm 4 phần chính và trong mỗi phần chính của hệ thống lại có rất nhiều những chi tiết lắp ráp tạo lên nữa.

+ Hệ thống téc chứa: Là một thùng bằng kim loại kín. Có gioăng chống rò rỉ. Trên nó gồm rất nhiều đầu ra vào và cửa trong suốt như:

 • Thân téc được sản xuất chịu tải, chịu lực và chống ăn mòn. Có thể nó được chia làm 2, khoang chứa chất thải và khoang chứa nước sạch.
 • Đầu hút – đầu xả
 • Cửa thoáng kiểm tra khối lượng mùn thải bên trong

+ Hệ thống bơm hút chân không chuyên dụng:

Đây là giàn bơm tạo áp lực bằng thủy lực. Nó được thiết kế chuyên dụng bằng các gioăng, bánh đà có khả năng chạy không tải, chạy không có chất lỏng mà hầu như không hư hỏng. Tạo ra lực áp lớn. Đủ khả năng kéo chất thải từ đầu vòi hút ở rất xa vào trong bể.

bơm hút chân không

Khác hoàn toàn với bơm ly tâm phổ biến

+ Bộ điều khiển

Là phần tắt mở nguồn điện cấp vào bơm, điều chỉnh áp lực cho bơm và đóng mở hệ thống hút thải. Bao gồm:

 • Bộ power take on – off
 • Bơm đo áp lực
 • Tay điều khiển áp lực – điều khiển thủy lực
 • Các đường ống dẫn thủy lực

+ Phần vòi hút

Đây là một loạt các đoạn ống nhựa đặc chủng. Mềm dẻo nhưng vẫn có các lớp bố để vòi cứng cáp và chắc khỏe khi chất thải được hút qua. Đầu và cuối mỗi đoạn ống dẫn đều có khớp nối nhanh, hỗ trợ cho việc đấu nối được nhanh chóng và không rò rỉ chất thải gây mùi

Nguyên lý hoạt động của xe hút bể phốt chuyên dụng.

Dựa trên cấu tạo xe hút bể phốt ở trên. Chúng ta sẽ dễ nhận thấy nguyên lý hoạt động của nó không quá phức tạp. Bởi mỗi bộ phận đều đảm nhận một chức năng riêng biệt trong quá trình hút bể phốt tại Hải Dương rồi. Cụ thể, hướng đi của chất thải sẽ diễn ra như sau:

xe bồn chuyên dụng

Mùn phân hủy từ bể chứa đi vào đầu vòi hút dựa vào áp lực kéo chân không của bộ phận tạo áp. Sau đó tiếp tục được kéo thẳng vào téc chứa trên xe. Phụ thuộc vào lượng chất thải và độ xa của vòi mà thợ hút bể phốt sẽ điều chỉnh áp lực hút sao cho phù hợp ở bảng điều khiển.

Tổng quan nguyên lý hoạt động

Khi thợ thông hút lắp vòi hút và đưa nó vào miệng của hố hút chất thải ở bể phốt rồi. Một người thợ khác sẽ ở vị trí bảng điều khiển gắn trên xe. Bật công tắc nguồn cho khởi động bơm chân không tạo áp hút cho bên trong tec chứa thải.

Lưu ý: Khác với các kiểu hút nước hoặc hút bể phốt bằng bơm ly tâm là chất thải phải đi qua bơm. Còn với bơm chân không nó tạo sự chênh lệch áp suất trong téc chứa bên trong bằng cách kéo nhanh và mạnh toàn bộ khí bên trong téc. Khiến áp suất trong tec cao hơn ở bể chứa. Theo nguyên lý tự nhiên, chất thải sẽ đi từ nơi áp suất thấp đến nơi có áp suất cao hơn.

Điều chỉnh để nâng từ từ lực hút chân không để chọn áp lực hút phù hợp nhất. Tránh tình trạng áp thấp không đủ kéo chất thải. Còn áp lực mạnh quá khiến chất thải đi vào ồ ạt gây vỡ thành bể hoặc vỡ ống dẫn thải trong tường…

Chọn áp lực đều – vừa phải rồi sẽ khiến mùn và chất cặn bã trong bể phốt được kéo vào vòi hút lên téc.

xe chuyên dụng

Nếu bể chứa nhiều chất thải vón cục sẽ dùng vòi phun nước áp lực để phá nhỏ nó ra để thực hiện hút an toàn.

Trong khi hút luôn kiểm tra lượng chất thải có đi vào trong tec đều không bằng cửa nhìn – cửa đo chất thải. Vừa giúp kiểm soát áp lực vừa dừng lại khi đã gần đầy tec chứa.

Tại sao xe bồn hút chân không lại hoạt động nhanh và tốt hơn xe bồn hút ly tâm?

Có lẽ chúng ta đã nghe nhiều về việc nên chọn loại xe bồn hút chân không hơn xe cải tiến, xe tự chế. Bởi nó hút mạnh gấp nhiều lần, hút nhanh hơn, hút được sâu hơn, hút được xa hơn. Nhưng lại chưa thực sự hiểu được tại sao?

Đó là do cấu tạo của loại xe hút chân không khác với xe hút bằng bơm ly tâm. Nhưng nó khác ở điểm nào?

Đó chính là :

 • Bơm hút chân không dựa vào hệ thống thủy lực để kéo hết khí bên trong ngăn chứa trên xe (téc). Khiến nó chênh lệch áp suất lớn để kéo chất thải vào. Còn loại bơm ly tâm giống như bơm nước bình thường vậy. Dùng cánh quạt quay để dẫn chất lỏng đi qua bơm ở một đầu, sau đó phun vào tec.
 • Bơm chân không không lo các cục chất thải rắn. Miễn đi qua được đầu vòi là đi vào được tec chứa. Bơm ly tâm gặp phải chất thải rắn hoặc lớn sẽ bị kẹt. do vậy buộc phải mất nhiều công để tán nhỏ.
 • Áp lực của bơm ly tâm không thay đổi được. Và theo nghiên cứu nó có áp lực thấp hơn rất nhiều lần so với bơm hút chân không.
 • Bơm ly tâm do áp suất không cao, lại không thay đổi được. Do vậy nếu áp dụng nó vào hút thải qua ống thoát bồn cầu. Gần quá sẽ hút mạnh làm vỡ ống nhựa. Xa quá thì không hút lên được.

Ngoài ra còn nhiều những sự hạn chế khác. Vì vậy nên lựa chọn xe bồn hút chân không sẽ an toàn và nhanh hơn.

Dịch vụ hút bể phốt tại tỉnh Hải Dương bằng xe bồn hút chân không.

Công ty vệ sinh môi trường Hải Dương. Chuyên nhận hút bể phốt tại các huyện – TP trên toàn tỉnh Hải Dương bằng xe bồn hút chân không. Đảm bảo chất lượng thi công nhanh, an toàn và sạch triệt để. Có bảo hành trong công việc khi làm xong.

Khi cần hút bể phốt tại Bình Giang, Ninh Giang, TP Hải Dương…. (gồm toàn bộ 12 huyện thành) giá rẻ. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 0967.739.799

Email: thonghutbephothaiduong.com@gmail.com

Facebook: facebook.com/hutbephottaihaiduonguytin/