Dụng cụ gắp rác trong đường ống nước thải

Nội Dung

Rất nhiều trường hợp các đường ống thoát nước nhà bạn bị tắc do tóc, rác sơ, vải, bông… Nó nằm ngay gần miệng ống thoát nhưng bạn lại không thể nào dùng tay để kéo lên – hoặc dùng nước để ép đẩy nó xuống được. Chẳng lẽ phải gọi đến thợ thông tắc cống tại Hải Dương? Quên đi, hãy mua ngay dụng cụ gắp rác thông bồn sau:

Giới thiệu về dụng cụ gắp rác thông bồn.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều hãng sản xuất đồ gắp rác thông bồn ở mức độ ngắn. Nó cũng mang lại hiệu quả cao trong những trường hợp tắc nhẹ và tắc bởi tóc, vải, bông…. Nếu bạn đang quan tâm đến chúng có thể tham khảo các thông số sau:

Về cấu tạo:

Có thể, nhìn hình dạng bên ngoài chúng khác nhau một chút. Tuy nhiên gần như nó đều phải đảm bảo có 3 phần chính gồm:

1/ Vỏ kim loại dạng lò xo xoắn

Đúng như tên gọi, nó là dạng ruột gà được cấu tạo bởi kim loại. Xếp xoắn từng vòng như lò xo khi bị nén chặt như ống sun vậy.

dụng cụ gắp rác thông bồn

Công dụng của thiết kế này đó là đảm bảo được độ mềm dẻo – uốn cong khi đi vào đường ống. Nhưng vẫn có được độ cứng cần thiết khi đẩy. Giúp nó linh hoạt khi di chuyển trong đường ống đang bị tắc. Dễ xuyên qua những vị trí tắc mềm để đến nơi có vật cứng chặn ống.

2/ Lõi tay gắp

Được làm từ 1 thanh sắt tròn mềm. Có khả năng uốn cong và đàn hồi. Đầu gắp là những lá thép dẹt (thường từ 4 đến 5 lá) được uốn dạng nhíp.

Khi nó được đẩy ra khỏi vỏ xoắn nói trên. Các lá thép sẽ mở rộng ra. Còn khi được kéo lại nó bị thu lại từ từ.

3/ Tay cầm – đẩy:

Bộ phận cầm đẩy gồm:

  • Phần nhựa tì gắn với vỏ kim loại
  • Phần nhựa đẩy lực gắn với thanh lõi tay gắp.
  • 1 lò xo gắn giữa phần nhựa tì và nhựa đẩy để tạo lực đàn hồi khi thu lõi gắp.

dụng cụ thông tắc cống

Nguyên lý hoạt động

Dụng cụ gắp rác thông bồn này có nguyên lý hoạt động rất đơn giản. Dựa vào một vài nguyên lý trong môn vật lý đó là:

  • Sự đàn hồi của lò xo – nhíp
  • Hiện tượng tì lực

Đầu tiên, bạn để dụng cụ gắp này ở hiện trạng ban đầu. Rồi đưa đầu gắp xuống ống cống, đẩy nó tiến về phía trước để đến vị trí đang bị tắc. Tại đó, bạn dừng lại và thực hiện các thao tác mở nhíp (đầu gắp) ra.

Muốn mở nhíp đầu gắp, bạn chỉ cần dùng ngón tay cái nhấn mạnh hết sức phần nhựa ở phía trên cùng. Khi đó toàn bộ phần lõi gắp bên trong sẽ di chuyển ra khỏi vỏ 1 đoạn đúng bằng đoạn mà ngón cái của bạn nhấn. Do phần lá nhíp ở đầu được đẩy ra bên ngoài nên nó trở về trạng thái tự nhiên không bị bó trong vỏ (mở rộng ra).

Và đơn giản! Các lá nhíp ở đầu đó sẽ được đẩy thêm 1 chút nữa để cắm vào vật gây tắc. Rồi sau đó bạn nhả ngón cái ra. Phần thanh lõi bên trong sẽ quay trở lại vỏ (nhưng không phải hoàn toàn). Khi đó, các lá nhíp quay lại vỏ sẽ có hiện tượng bóp chặt hơn. Khiến phần rác được giữ chặt.

Giờ đây bạn chỉ cần để vậy mà lôi lên thôi.

Vui lòng xem tại đây

Nguồn: Youtube

Ứng dụng trong thực tế

Dụng cụ gắp rác thông bồn này có thể hỗ trợ bạn gắp – cặp toàn bộ các đồ dùng, vật dụng ở khoảng cách bằng với chiều dài của nó. Từ rác trong đường ống, đồ bị rơi ở các hốc tủ – bàn… đến những công việc cần gắp đồ ở bất kỳ đâu có thể với tới.

Trong ứng dụng thông tắc cống thì nó được áp dụng nhiều hơn cả. Do vậy nếu nhà bạn thường xuyên gặp phải trường hợp như video kể trên. Bạn có thể mua lấy 1 cái về để dùng.

Tuy nhiên, do chiều dài của nó khiêm tốn – chỉ ở mức 60cm. Nên những trường hợp tắc nặng bạn sẽ không thực hiện được.

cây thông tắc cống

Và nếu bạn quan sát kỹ – dụng  cụ này như dạng thủ nhỏ của máy thông tắc lò xo khi gắn đầu gắp vậy.

Và lưu ý nữa. Nếu trường hợp nhà bạn dùng dụng cụ này gắp nhiều lần mà vẫn không thường xuyên bị trở lại. Bạn nên liên hệ đội thông tắc – hút bể phốt tại Hải Dương đến kiểm tra tổng thể 1 lần. Xem lý do là tắc bể phốt hay đường ống bị bám quá nhiều cặn bẩn.

Từ đó dùng biện pháp hút thải hoặc dọn bẩn bám trong thành ống tổng thể 1 lần.

Tham khảo: Địa chỉ mua dụng cụ thông tắc tại Hải Dương