Khử mùi hôi các loại cống

Nội Dung

Có rất nhiều nguyên do khiến nước thải trong cống gây mùi bốc ngược lên trên nhà vệ sinh. Ở những thời điểm đầu, nó chỉ nhẹ và có thể khiến chúng ta khó phát hiện. Tuy nhiên, càng thời gian sau nó càng ám mùi nặng. Vậy đó là do nguyên nhân gì và cách khử mùi hôi cống tức thời là gì? Cách khử lâu dài phải làm ra sao?

Công ty vệ sinh môi trường Hải Dương xin chia sẻ những thông tin xoay quanh vấn đề này cho mọi người. Để khi gặp tình trạng như thế này sẽ không bị lúng túng trong xử lý.

khử mùi hôi cống

Đầu tiên, có lẽ chúng ta vẫn phải tìm hiểu nguyên nhân tại làm sao mà cống lại mùi đến vậy.

Nguyên nhân gây mùi cho hệ thống cống.

Nói về vấn đề này, có lẽ nó có quá nhiều nguyên do. Tuy nhiên, những nguyên nhân về mặt khách quan chúng ta không thể nói lên hết được. Như tình trạng đổ chất thải chủ động xuống cống, bỏ chặn rác ra khỏi vị trí… Đã là nguyên nhân chủ quan thì chúng ta có thể tự khắc phục bằng thay đổi cách sử dụng cống sao cho hợp lý và tốt nhất.

Giờ đây, chúng ta hãy nhìn về một số lý do thụ động.

1/ Do thời gian xả cống mỗi ngày ít và không thường xuyên.

Nguyên nhân khiến bạn phải đi khử mùi hôi cống mà ít ai ngờ đến nhất đó lại là không hay thường xuyên xả nước xuống cống. Bởi trong cống luôn có những lợi khuẩn giúp khử khí và các chất thải bị bám lại. Nhưng chúng lại cần có độ ẩm để sinh sống.

cống thoát

Nếu trong thời gian dài mà bạn không sử dụng cống. Môi trường không đủ điều kiện để lợi khuẩn sinh sống. Nên bên trong cống lúc này chỉ còn các cặn bẩn bám lại. Nó đồng thời cũng lên men và thối rữa. Tạo ra mùi và khí bốc lên. Đây là nguyên nhân khi bạn đi vắng lâu ngày hoặc nhà bạn toàn bộ đi làm từ sáng đến tối mới về lại có mùi hôi bốc lên.

2/ Do cặn bẩn lắng trong nước.

Với những hộ gia đình tại Hải Dương sử dụng hàng ngày rồi mà vẫn mùi. Điều này cũng rất phổ biến. Bởi chắc chắn là trong nước thải lẫn lòng cống hiện tại đang bị bám rất nhiều loại mùn hay cặn hữu cơ. Khi chúng bị bám lại lơ lửng. Điều kiện tối trong cống khiến nó tự phân rã. Tạo ra mùi bốc lên.

Thường đây là do trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Các chất hữu cơ theo nước thải đi xuống cống. Nhưng nó không đủ điều kiện để rơi xuống hẳn bể phốt. Mà bị kẹt ở một đoạn nào đó của đường ống.

tắc chậu rửa rau

Có thể dễ nhận thấy đó chính là nước rửa thực phẩm ăn uống. Các loại dầu mỡ… hay nước sữa thừa cũng tạo ra vấn đề này. Một điều hàng ngày xảy ra và nó chỉ chờ thời cơ bốc mùi lên thôi. Bạn rất khó tránh khỏi trong trường hợp này nhé. Chúng ta chỉ nên nghĩ cách khắc phục thôi.

3/ Lâu ngày không sục rửa bùn.

Một chút bùn dưới lòng cống sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc phân hủy các chất đi xuống dưới. Bởi nó là môi trường tuyệt vời để loại khuẩn phân hủy hoạt động và sinh sôi.

Tuy nhiên, khi có quá nhiều chất được phân hủy tại lòng cống mà không phải dưới bể phốt. Thì khi đó nó lại đang đảm nhận nhiệm vụ quá nặng nề. Chính vậy nên khi có quá nhiều mùn thải nằm bên dưới cống. Chúng ta cần sục bùn hoặc hút bùn đó bớt đi. Không nó sẽ bay mùi ngược lại lên nhà vệ sinh.

nạo vét bùn

Tại sao vậy?

Bởi lớp bùn dưới cùng sẽ bị ém khí và bị nén bởi sức nặng quá nhiều. Đây cũng không phải điều kiện tốt cho lợi khuẩn lao vào để làm việc.

Một nguyên do nữa chính là lớp bùn dày sẽ ngăn các chất thải xuống trôi đi. Làm nó ứ đọng ở một số vị trí trong cống. Tạo ra nhiều phức hợp mùi bay lên phía trên.

Còn rất nhiều nguyên do nữa. Nhưng về khách quan thì thường mùi hôi cống khiến bà con tại Hải Dương cảm thấy không mấy vui gồm 3 trường hợp ở trên. Vậy cách khắc phục chúng có đơn giản không? Chúng ta tiếp tục tìm hiểu nhé!

Cách khử mùi hôi cống hiệu quả.

Rất nhiều phương pháp khử mùi hôi cống. Trong đó, có những mẹo mà bạn có thể tự làm. Cũng có những việc bạn cần thay đổi những thói quen sử dụng hàng ngày. Và chắc chắn có những cách bạn phải có trang thiết bị mới làm được.

1/ Tạo lợi khuẩn thường xuyên cho cống.

Từ nguyên nhân kia, chúng ta cần biết cách để duy trì các lợi khuẩn phân hủy mùn cho cống.

Nếu bạn ít khi ở nhà để sử dụng thải nước. Thỉnh thoảng bạn nên bỏ vào trong hệ thống cống một ít bột men vi sinh. Men này sẽ thay thế cho lợi khuẩn trong một thời gian để phân hủy các lớp chất thải bị dính trong lòng cống. Nó cũng có cả chức năng khử khí nữa.

thông tắc cống

Nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên thường xuyên sử dụng nước ở mọi thiết bị vệ sinh. Vừa đảm bảo cống sạch lại có những phút giây gia đình cùng nấu nướng. Tăng sự gắn bó, thân thiết giữa các thành viên trong nhà.

2/ Định kỳ nạo vét – sục rửa bùn cống.

Đây là việc bạn nên làm thường xuyên. Có thể thỉnh thoảng làm một lần đơn giản, và một năm gọi đội hút bùn đến một lần. Nhưng nhất định nên làm việc này mới đảm bảo việc khử mùi hôi cống thoát nước được.

Sục rửa bằng cách nào bạn có thể xem tại: Mẹo sục rửa cống đơn giản ở nhà.

3/ Nên thay đổi thói quen xả nước thải bẩn trong nhà.

Với việc tránh cho nước thải bẩn chứa nhiều cặn bẩn. Chúng ta chính là tác nhân chính ở việc này. Hãy thay đổi một số thói quen sử dụng thiết bị sinh hoạt trong nhà vệ sinh như:

  • Càng rửa đồ bẩn nhiều, càng cần phải giữ lọc rác ở xi phông thiết bị.
  • Không nên đổ thẳng các loại chất bẩn hoặc cặn bã – đồ ăn thừa xuống cống, bồn cầu…
  • Sử dụng hóa chất một cách hợp lý để không làm hỏng cống hoặc môi trường bên trong cống.

rửa rau

Nói chung, bạn nên hạn chế mọi trường hợp buộc cống tiếp xúc trực tiếp với các loại cặn bẩn bên trong nước thải. Nhất là các chất hữu cơ và dầu mỡ. Nó là hai loại chất thải gây nên hiện tượng tắc cống bất kỳ lúc nào cho nhà bạn.

Cách khắc phục khi đã bị hôi cống và tắc cống.

Đầu tiên, bạn nên tự học cách thông tắc chậu rửa trong nhà vệ sinh của mình. Nếu không làm được theo những cách đó. Bạn nên gọi một đội thông tắc chuyên nghiệp. Điều này đảm bảo cho công việc được xử lý an toàn và nhanh. Nhất là sẽ tránh nguy cơ làm vỡ cống thoát nước nhà bạn.

Các hộ dân hoặc văn phòng – công ty ở Hải Dương, nếu cần tư vấn hoặc sử dụng dịch vụ thông tắc – hút bể phốt tại Hải Dương chu đáo – giá rẻ và nhanh chóng. Có thể sử dụng ngay dịch vụ của công ty vệ sinh môi trường Hải Dương. Điều bạn cần là nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi.

Hotline: 0967.739799