Xử lý chất thải bể phốt như thế nào?

Nội Dung

Việc gọi các công ty môi trường trên địa bàn đến hút bể phốt khi bị đầy là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, liệu bạn đã bao giờ tự nghĩ: “các công ty đó sau khi hút mùn phân hủy sẽ xử lý chất thải bể phốt đó ở đâu và như thế nào” chưa?

Bởi nếu những chất thải độc hại cho môi trường và cho chính con người đó mà bị rò rỉ ra ngoài thì hậu quả sẽ rất nặng nề.

hút bùn

Quy định về pháp luật trong xử lý bùn bể phốt

Trong các nghị định về phân loại chất thải, xử lý chất thải và hình phạt nếu vị phạm khi xử lý chất thải bể phốt như:

 • Nghị định 38/2015 NĐ-CP về phân loại chất thải trong sinh hoạt, trong bể chứa
 • Khoản 2 Điều 3 Thông tư 04/2015/TT-BXD hướng dẫn thi hành Nghị định 80/2014/NĐ-CP về thoát nước và xử lý nước thải do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành.
 • Nghị định 179/2013 NĐ-CP về hình phạt khi xả thải không đúng quy định

Cùng một số văn bản hướng dẫn phân biệt, phân loại chất thải vô cơ, hữu cơ, hữu cơ phân hủy… trong sinh hoạt. Cùng hướng dẫn các công ty tham gia vào lĩnh vực xử lý rác thải, phân bùn bể phốt cần phải làm gì. Chúng ta có thể tóm tắt một số điều quan trọng cần lưu ý sau:

1/ Các đơn vị hút phân bùn cần xử lý chất thải bể phốt như thế nào?

Trong các văn bản hướng dẫn và quy định của pháp luật. Đối với các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực hút bể phốt trên toàn quốc đều phải đăng ký về bảo vệ môi trường. Được tập huấn và cam kết đưa toàn bộ phân bùn hút từ bể tự hoại về cơ sở phân tách – xử lý chất thải được đăng ký và đăng kiểm rõ ràng.

hút bể phốt tại hải dương định kỳ

Không được tự tái sử dụng các chất mùn thải hoặc xả thẳng trực tiếp ra môi trường ở bất cứ đâu.

2/ Hình phạt đối với các đối tượng vi phạm

Điều 14 của nghị định 179/2013 NĐ-CP. Vi phạm các quy định về xả nước thải có chứa các thông số môi trường nguy hại vào môi trường.

1. Hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải dưới 02 lần bị xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Trong trường hợp thải lượng nước thải nhỏ hơn 05 m3/ngày (24 giờ).

b) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. Trong trường hợp thải lượng nước thải từ 05 m3/ngày đến dưới 10 m3/ngày.

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Trong trường hợp thải lượng nước thải từ 10 m3/ngày đến dưới 20 m3/ngày.

d) Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Trong trường hợp thải lượng nước thải từ 20 m3/ngày đến dưới 40 m3/ngày.

đ) Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 110.000.000 đồng. Trong trường hợp thải lượng nước thải từ 40 m3/ngày đến dưới 60 m3/ngày.

e) Phạt tiền từ 110.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng. Trong trường hợp thải lượng nước thải từ 60 m3/ngày đến dưới 80 m3/ngày.

g) Phạt tiền từ 120.000.000 đồng đến 130.000.000 đồng. Trong trường hợp thải lượng nước thải từ 80 m3/ngày đến dưới 100 m3/ngày.

Quy trình xử lý chất thải bể phốt trong nhà máy đúng quy định

Sau đây là quy trình xử lý chất thải bể phốt trong các đơn vị môi trường đăng ký xử lý phân bùn hút lên từ bể phốt.

Xin nói trước với mọi người, chúng ta chỉ tham khảo ở các bước cơ bản. Còn chuyên sâu là kỹ thuật cao chúng tôi không muốn bàn kỹ. Bởi nó không giúp ích cho chúng ta trong nhìn nhận vấn đề bảo vệ môi trường trong thực tế hiện nay.

xử lý chất thải bể phốt

Các bước xử lý chất thải bể phốt

1/ Tiếp nhận thông tin của khách hàng (khách hàng lúc này là các đơn vị nhận hút bể phốt như công ty vệ sinh môi trường Hải Dương chẳng hạn)

2/ Chuyển chất thải từ téc chứ trên xe vào bể chứa của đơn vị xử lý thải.

3/ Đưa đi phân tác chất thải:

 • Lọc chất thải rắn, chất thải vô cơ lớn (gọi chung là rác)
 • Lọc tách cặn và nước thải có bùn

Hết 2 quá trình lọc cặn và rác này. Toàn bộ phần lọc được sẽ được đưa đi chôn lấp đúng quy trình – hợp vệ sinh để chúng phân hủy.

 • Đưa chất lỏng vào bể chứa bùn

4/ Ép bùn bằng máy nén trục vít

Trong quá trình này, hệ thống máy sẽ tự định lượng các polymer hữu cơ cần thiết. Để đưa vào hòa cùng phần thải được ép ra. Nó như các vi khuẩn có tính phân hủy mạnh để đẩy nhanh và làm nốt quá trình phân hủy chất thải còn lại về mùn hữu cơ.

5/ Xử lý nước thải theo chuẩn MBR

6/ Bùn được ép sẽ đưa vào sân phơi lò đốt nhiệt

7/ Phân được phơi và khử mùi mang đi bón cây hoặc chôn làm dinh dưỡng cho đất.

Trong suốt quá trình từ bước 2 đến 6 đều cần áp dụng biện pháp khử mùi hấp thụ.

Bùn hữu cơ được dùng làm gì?

Phân bùn sau khu được xử lý khử mùi, phơi nhiệt… thì nó biến thành một dạng phân hữu cơ. Loại phân bùn này rất tốt cho cây trồng. Bởi nó chứa các chất của phân hữu cơ. Nhưng đã được loại bỏ các độc tố, các chất khó phân hủy… Và nó còn được bổ sung thêm lợi khuẩn.

cặn bẩn

Nó có khả năng làm tơi xốp đất, bổ sung dinh dưỡng cho đất đang cằn.

Các chất trong phân bùn khi qua quy trình xử lý trong lò phân hủy lại rất dễ hấp thụ cho cây trồng.

Phân bùn chưa được xử lý nếu đổ ra môi trường thì làm sao?

MỘT HÀNH ĐỘNG CỰC KỲ NGUY HIỂM CHO MÔI TRƯỜNG VÀ CON NGƯỜI!

Nếu các công ty thông hút bể phốt tại Hải Dương hay trên toàn quốc mà dùng phân bùn này làm phân tưới cho cây ngay. Hoặc đổ nó xuống bùn cống, ao hồ, sông… Nó sẽ ảnh hưởng rất kinh khủng. Tại vì:

 • Trong phun bùn mới vẫn còn rất nhiều chất thải tươi chưa được phân hủy hết. Trong đó có nhiều loại khó phân hủy hoặc không phân hủy trong điều kiện môi trường bình thường
 • Nhiều chất độc còn chứa trong đó.
 • Trong phân bùn được hút lên từ bể tự hoại còn có nhiều chất vô cơ, chất thải rắn.
 • Làm chết cây cối, chết cá, chết động vật hoặc gây ổ bệnh.
 • Phát tán vi khuẩn độc hại ra môi trường

Tình trạng xử lý chất thải tự hoại tại tỉnh Hải Dương

Điều đáng buồn mà phải nói ra đó là vẫn còn một số đơn vị thi công hút bể phốt tại TP Hải Dương hoặc các huyện khác. Vẫn đang lẩn trốn cơ quan chức năng mà đổ chất thải xuống sông.

đổ thải xuống sông

Đã có một số người đi đường nhìn thấy tại đoạn sông bên kia cầu gần bệnh viện Nhi Hải Dương. Có một đơn vị thường xuyên xả chất thải bẩn xuống đoạn sông đó. Liệu rằng có một số điểm nào khác nữa trên toàn tỉnh Hải Dương nữa không?

Bởi hệ thống sông quanh tỉnh Hải Dương cực nhiều.

Còn tình trạng bán thẳng phân bùn mới hút cho một vài cá nhân trồng cây, trồng rau nữa. Liệu có xảy ra?

Đây cũng là một ước muốn của hầu hết người dân trên toàn tỉnh Hải Dương nói riêng và trên toàn quốc nói chung: “Hãy xử lý chất thải bể phốt đúng quy định của bộ tài nguyên môi trường và theo pháp luật hiện hành”. Chung tay bảo vệ môi trường sống xanh – sạch -đẹp.

Công ty vệ sinh môi trường Hải Dương cam kết thực hiện điều đó