Nguyên nhân và cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Nội Dung

Bệnh sốt xuất huyết là một căn bệnh rất nguy hiểm đến tính mạng. Nó mang nhiều biến chứng cho người nhiễm. Nguyên nhân tập chung chủ yếu ở sự lây nhiễm qua con đường muỗi đốt. Để phòng và tránh bị căn bệnh này, việc làm sạch đường ống cống và hút bể phốt đúng cách. Sẽ là một trong những biện pháp cực tốt.

Nguyên nhân bùng phát bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là căn bệnh nhiễm trùng cấp tính. Nó xảy ra khi cơ thể người bị virut Dengue xâm hại. Nó sẽ cho những biểu hiện nhiệt độ cơ thể tăng cao (sốt), giảm huyết áp, các vùng trên da có chấm đỏ. Cơ thể người chủ yếu bị lây nhiễm thành dịch bởi loài muỗi Aedes albopictus và Aedes aegypti.

muỗi vằn

Nguyên nhân khiến sốt xuất huyết xảy ra

Nguyên nhân chính khiến bệnh sốt xuất huyết xảy ra đó là virut Dengue có trong 2 loài muỗi kể trên được truyền sang cơ thể người. Loại virut này có khả năng phát triển nhanh chóng trong mọi cơ thể động vật. Nhưng lại tồn tại song song mà không làm ảnh hưởng đến cơ thể của muỗi Aedes albopictus và Aedes aegypti.

Virut Dengue có khả năng sống được bên trong 2 loài muỗi mà chúng ta quen gọi với cái tên là “muỗi vằn” này từ 8 đến 11 ngày.

bệnh sốt xuất huyết

Trong thời gian chúng sống bên trong cơ thể muỗi. Con muỗi đó đốt vào ai thì người đó sẽ bị truyền virut Dengue vào cơ thể. Hầu hết sức đề kháng của con người không có khả năng tự chống đỡ và tiêu diệt được loài virut kể trên. Nên sẽ bị phát bệnh ngay trong vòng từ 48h dến 72h.

Đặc điểm của người bị sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết thường chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn nhiễm bệnh, giai đoạn phát bệnh và giai đoạn hồi phục. Tuy vậy, có nhiều cơ thể không tự kháng bệnh được nên cần nhờ đến thuốc kháng sinh. Và hầu hết người nhiễm bệnh đều không tự kháng được. Do vậy nó mới nguy hiểm đến tính mạng.

Ban đầu, người nhiễm virut Dengue sẽ có biểu hiện nhiệt độ tăng cao, đau bụng vật vã. Một số biểu hiện trên da như nơi muỗi đốt ửng đỏ, hơi mọng nước do tăng huyết tương. Một số người còn có biểu hiện chảy máu chân răng, chảy máu cam liên tục.

triệu chứng bệnh sốt xuất huyết

Sau đó, cơn sốt có thể giảm đi nhanh chóng khiến nhiều người tưởng lầm mình đã khỏi. Nhưng thực chất đó là giai đoạn mà bệnh làm cơ thể chúng ta bị suy yếu, hạ huyết áp. Đây là lúc cơ thể khá yếu và dễ gặp tình trạng hôn mê. Nên nếu cơ thể thấy đang sốt cao mà giảm nhiệt nhanh thì nên đến gặp bác sỹ ngay.

Giai đoạn phát bệnh là lúc cơ thể bạn suy nhược, da sung huyết, nhiệt độ cơ thể tăng trở lại, đau mỏi cơ, rát ở hốc mắt, buồn nôn, có thể kèm đi ngoài….

Khi cơ thể được đào thải virut bằng những cách khác nhau. Cơ thể dần quay trở lại như ban đầu.

Vậy bệnh sốt xuất huyết có lây nhiễm không?

Căn bệnh này không lây nhiễm trực tiếp từ người bệnh sang người lành bằng bất cứ con đường nào. Mà nó lây nhiễm qua con đường sau:

Người bệnh nhiễm virut dengue bị muỗi vằn đốt – hút máu. Muỗi vằn ủ virut trong cơ thể. Trong suốt thời gian virut đó sống được là 8 ngày đến 11 ngày thì những con muỗi đó không bị tiêu diệt sẽ đốt người lành. Người lành bị muỗi nhiễm virut sẽ tiếp tục bị bệnh sốt này nếu không tự kháng bệnh được.

vòng lây bệnh sốt xuất huyết

Số lượng muỗi sản sinh rất nhanh. Nên nếu khi virut này đã nhiễm vào một ai đó, số lượng muỗi đốt sẽ là cấp số nhân cho các ca lây bệnh tiếp theo. Do vậy mặc dù không nhiễm bệnh trực tiếp nhưng căn bệnh này có trung gian truyền bệnh cực kỳ đông đảo. Nên nó thường tạo thành các dịch bệnh ở diện rộng.

Cách phòng chống sốt xuất huyết

Khi bạn đã biết nguyên nhân căn bệnh này truyền nhiễm nhanh nhất là từ 2 loại muỗi Aedes albopictus và Aedes aegypti. Thì bạn nên biết, chúng sống tại những nơi có độ ẩm cao, bẩn và tối. Nơi ưa thích sống nhất của chúng quanh ta là khu cống ngầm, ống dẫn thải, bể nước, bể phốt, các lùm cây rậm.

Phòng bệnh này thường chú ý cao nhất vào mùa mưa.

Bạn cần phát quang bụi rậm. Thông tắc – làm sạch ống cống – làm sạch bể phốt, thau rửa bể nước sạch. Nếu bạn đang sống tại Hải Dương có thể liên hệ với đội hút bể phốt tại Hải Dương của công ty vệ sinh môi trường Hải Dương.

Hotline: 0967.739.799

Để được làm sạch những loại cống ngầm, bể chứa thải. Như vậy sẽ làm mất đi điều kiện sống và phát triển tốt nhất của muỗi vằn. Khiến chúng không có đất sống và sinh sản.

thợ hút bể phốt

Khi đi ngủ, bạn nên chú ý dùng màn hoặc các biện pháp đuổi muỗi.

Khi bị nhiễm bệnh cần làm gì?

Nếu bạn vô tình đã bị nhiễm virut dengue vào cơ thể. Bạn nhận thấy những biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết kể trên. Điều tốt nhất bạn nên làm là tìm cơ sở y tế gần nhất. Xét nghiệm máu để xác định chính xác căn bệnh mình nhiễm phải và tìm pháp đồ điều trị.

Bạn cần tránh sử dụng các loại thuốc aspirine, analgin vì đây là nhóm thuốc khiến căn bệnh tồi tệ hơn.

Nên trườm đá hoặc truyền nước để hạ nhiệt, bù nước trong cơ thể. Dù thấy nhiệt độ cơ thể đã hạ vẫn nên áp dụng biện pháp kể trên. Hoặc bổ sung bằng nước Oresol, nước ép hoa quả.

khám chữa bệnh

Tránh để bệnh kéo dài. Virut lây lan và phát triển nhanh trong cơ thể. Ngoài ra, nếu bạn đang bị nhiễm bệnh mà để muỗi đốt sẽ lây lan tiếp cho những người khác. Do vậy hãy tìm mọi cách để đến cơ sở y tế và điều trị nhanh nhất có thể.

Đối với trẻ nhỏ: Hãy quan tâm hơn và không nên để trẻ chơi ở những nơi rậm rạp vào mùa phát triển của muỗi. Luôn làm sạch khu vực nhà vệ sinh của mình đúng cách. Khu vực rác thải cũng cần được làm sạch sẽ và gọn gàng -đúng nơi quy định. Tạo khoảng chơi thoáng cho trẻ nhỏ

Một số nguồn ảnh từ internet