Vấn đề về rác thải sinh hoạt

Nội Dung

Rác thải sinh hoạt là gì?

Rác thải sinh hoạt là loại rác thải sinh ra trong quá trình sinh hoạt của con người. Chúng thường được phát sinh từ hộ gia đình, khu bệnh viện, khu công cộng… Lượng rác thải này càng ngày càng lớn trong môi trường hiện nay.

Cùng công ty vệ sinh môi trường Hải Dương tìm hiểu về vấn đề này.

thành phần rác thải sinh hoạt

Thành phần rác thải sinh hoạt

Trong rác thải sinh hoạt bao gồm rất nhiều thành phần. Nhưng chúng ta có thể quy gọn chúng lại thành hai nhóm chính: Rác thải hữu cơ, rác thải vô cơ.

Rác thải hữu cơ

Rác thải hữu cơ là loại rác thải có nguồn gốc tự nhiên. Thành phần chính của nó gồm C, H, O, S, N, P… Hay một cách dễ hiểu hơn thì đó là các chất thải thực phẩm, thức ăn thừa, vỏ hoa quả, rau củ…

rác thải hữu cơ

Rác hữu cơ có thể dễ dàng phân hủy trong tự nhiên nhờ các sinh vật, vi khuẩn… Nếu chúng thường được dùng như một loại phân bón hữu cơ rất tốt cho cây trồng. Hoặc được dùng làm thức ăn trong chăn nuôi. Đây là loại rác thải có thể dễ dàng tái chế và sử dụng.

Rác thải vô cơ

Rác thải vô cơ là loại rác thải được sinh ra từ hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người. Có thể kể đến như: bao bì, túi ni lon, ly, cốc, bình thủy tinh, sành, sứ, vật liệu xây dựng…

rác vô cơ

Rác thải vô cơ là loại chất thải có thể tái chế hoặc rất khó để tái chế. Nếu muốn tái chế và sử dụng phải tốn rất nhiều thời gian và công sức. Điều đó là một mối nguy hại dẫn đến cho môi trường. Bởi nhất là chúng rất khó tự phân hủy trong môi trường bình thường.

Tác động của rác thải sinh hoạt đến môi trường sống

Rác thải sinh hoạt tồn tại nhiều trong môi trường nguyên nhân do sự có ý của con người. Sự vô ý thức ấy đã tác động mạnh mẽ đến môi trường và bản thân chúng ta.

Ảnh hưởng không khí

Rác thải sinh hoạt hữu cơ thường là những loại rác thải rất dễ phân hủy và có mùi hôi. Việc vứt rác ra môi trường với số lượng lớn khiến cho bầu không khí trở nên ô nhiễm. Đây là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về đường hô hấp của con người.

ô nhiễm

Nhất là với các loại chất thải có thể biến đổi thành khí độc. Điều này cực kỳ nguy hiểm đến cơ thể con người. Nhiều khi nó là sự kết hợp của rất nhiều loại chất bên trong những gì mà chúng ta vứt bỏ ra môi trường.

Ảnh hưởng tới nguồn nước

Thói quen vứt rác thải hữu cơ xuống sông, hồ, ao… đã tồn tại từ lâu. Làm cho dòng nước nhiễm rất nhiều chất bẩn. Các chất thải không không phân hủy được sẽ đọng lại dòng nước. Các sinh vật dưới nước như: Tôm, cua, cả… sẽ bị bị các chất độc làm ảnh hưởng. Hệ sinh thái nguồn nước từ đó bị ảnh hưởng. Khi con người ăn phải những loài động vật ấy sẽ khiến cơ thể tích tụ nhiều chất độc. Nguy cơ gây ung thư là rất lớn.

Có nhiều loại chất thải sinh hoạt đi vào đường cống. Để lâu sẽ hình thành nhiều chất thải bám dính trong lòng cống. Nếu chúng ta không biết cách sục rửa cống đúng cách, nó cũng sẽ gây nhiều tác hại đến con người.

Ảnh hưởng tới môi trường đất

Trong thành phần rác thải sinh hoạt chứa các chất độc hại. Khi xâm nhập vào môi trường thì các chất độc sẽ ngấm vào đất, tiêu diệt các sinh vật có ích như giun, vi sinh vật… Tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại phát triển như sâu bọ. Với lượng chất độc có trong chất khiến cho nhiều loại cây không thể sinh sôi và phát triển. Lượng oxy sản xuất ra sẽ bị giảm sút rất lớn.

ô nhiễm nguồn nước

Ảnh hưởng tới sức khỏe

Mọi tác động của rác thải sinh hoạt đều ảnh hưởng đến môi trường sống của con người. Mùi hôi thối từ rác thải khiến cho cơ thể chúng ta rất khó chịu. Khi bạn phải hít quá nhiều chúng hệ hô hấp của bạn sẽ bị suy giảm.

Nếu bạn uống phải dòng nước bị nhiễm độc, các chất độc sẽ tích tụ vào cơ thể làm cho những vi khuẩn xấu phát triển. Những vi khuẩn có lợi sẽ bị tiêu diệt làm cho sức khỏe của bạn bị giảm sút nghiêm trọng.

Môi trường ô nhiễm cũng là cơ hội cho những vi khuẩn, vi rút, dịch bệnh phát triển. Chúng ta sẽ phải đương đầu với nhiều loại bệnh nguy hiểm.

nguồn nước bị bẩn

Việc vô tình vứt rác thải sinh hoạt ra môi trường khiến cho tình trạng ô nhiễm trở nên trầm trọng. Gây nhiều hậu quả xấu cho con người và xã hội. Vậy làm sao để xử lý chúng?

Xử lý rác thải sinh hoạt

Có rất nhiều phương pháp giúp xử lý chất thải sinh hoạt hàng ngày. Để có thể xử lý bạn cần tách riêng từng loại chất thải. Sử dụng những biện pháp khác nhau để xử lý chúng.

  • Thu gom rác thải về nơi xử lý
  • Sử dụng hóa chất để xử lý rác thải
  • Sử dụng lò đốt rác thải rắn
  • Sử dụng những hố chôn rác thải dễ phân hủy
  • Tận những những rác thải có thể tái chế vào nông nghiệp

Phân loại rác thải sinh hoạt

Trong thành phần rác thải sinh hoạt nói chung rất đa dạng. Nhưng chúng ta có thể được phân ra thành 2 loại chính:

  • Rác thải sinh hoạt vô cơ: Rau, củ, quả, thịt, cá…
  • Rác thải sinh hoạt hữu cơ: Vật liệu xây dựng, cát đá sỏi, xi măng, sành, xứ, thủy tinh…

Sử dụng biện pháp hạn chế thải rác ra môi trường

Rác thải sinh hoạt chủ yếu từ hoạt động sinh hoạt của con người. Biện pháp hạn chế đầu tiên chính là nâng cao hiểu biết của người dân. Từ đó, nguồn rác thải sẽ bị hạn chế.

phân loại rác

Phân loại cẩn thận những loại rác thải có trong sinh hoạt. Những chất thải hữu cơ có thể được làm thức ăn trong chăn nuôi. Hoặc sử dụng những loại bùn vi sinh chuyển hóa thành phần hóa học của chúng.

Những chất thải hữu cơ như gạch, thủy tinh, xứ… có thể được chuyển hóa thành những vật liệu khác. Hạn chế sử dụng túi ni lông, bao bì… khó phân hủy. Thay vào đó sử dụng những dạng túi giấy để thân thiện với môi trường. Xây dựng hệ thống nước thải và xử lý nước thải trước khi thải ra ngoài môi trường.

Còn rất nhiều những biện pháp khác giúp hạn chế rác thải sinh hoạt. Hãy nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bản thân và xã hội.

nhà máy xử lý rác

Nhất là với tình trạng tại thành phố Hải Dương hệ thống cống rất dễ bị ngập như hiện nay. Nếu các loại rác thải sinh hoạt không được để đúng chỗ và phân loại tốt. Xả bừa bãi ra môi trường sẽ rất dễ gây các tình trạng bị tắc cống, tắc bể phốt. Khi đó bạn lại phải tốn tiền cho việc thông hút bể phốt tại TP Hải Dương.

Hãy cùng công ty vệ sinh môi trường Hải Dương chung tay bảo vệ môi trường và phân loại rác thải. Mọi ý kiến bạn muốn tham khảo vui lòng liên hệ:

Hotline: 0967.739.799