Tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại 3 ngăn

Nội Dung

Như mọi người đều biết, bể phốt 3 ngăn là loại thông dụng nhất hiện nay. Nó áp dụng vào cho các công trình dân dụng và công cộng loại vừa và nhỏ. Tuy nhiên, chưa phải các nhà thầu xây dựng nào cũng chú tâm vào việc thi công làm sao để đạt tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại 3 ngăn tốt nhất.

Các chủ công trình cũng nên tìm hiểu về những quy định này. Nó sẽ giúp cho bạn có được cái nhìn và những tiêu chí đánh giá chất lượng của công trình. Từ đó có thể yêu cầu điều chỉnh sao cho phù hợp.

Tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại 3 ngăn theo TCVN

Trước tiên, chúng ta cần biết bể tự hoại 3 ngăn là gì? Chúng tại sao lại được dùng nhiều nhất thời nay? Tại sao mà nó lại được thay thế dần cho các loại bể 1 ngăn và 2 ngăn? Để biết được điều này, các bạn vui lòng đọc thông tin qua: Tìm hiểu và so sánh bể 2 ngăn và 3 ngăn

tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại 3 ngăn

Khi bạn đã hiểu rõ về loại bể tự hoại này. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các tiêu chuẩn xây dựng nó ở các mặt sau:

1/ Sơ đồ – cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn

Trong tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại 3 ngăn. Sơ đồ vị trí đặt bể ở đâu trong tổng thể công trình là việc bạn cần quan tâm nhất.

Về sơ đồ vị trí đặt bể

Tuy nhiên, nó không có một quy ước chuẩn. Mà chỉ dựa trên một số những thói quen và những điều nên tránh dưới đây để chọn vị trí đặt cho chúng.

 • Nằm ngay bên dưới vị trí đặt nhà vệ sinh. Như vậy sẽ thuận tiện cho việc đi đường ống dẫn thải, giảm thiểu số lần chuyển hướng nhằm tránh tắc thải trong đường ống. Giảm chi phí mua vật liệu.
 • Nằm cách xa bể nước sạch tối thiểu 2m. Tránh sự ngấm tự nhiên sau nhiều năm sử dụng. Thành bể bao giờ cũng bị giảm chất lượng. Do vậy khả năng bị ngấm qua lại giữa 2 bể khi để gần nhau là khá cao. Càng tránh xa nhau càng tốt. Thường như hiện nay sẽ là để 1 bể đầu nhà và 1 bể cuối nhà.
 • Nắp bảo dưỡng hay còn gọi là cửa kỹ thuật luôn hướng về phía bên ngoài thoáng. Thuận tiện cho những khi hút bể phốt hoặc sửa chữa…

Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn

Nhìn chung, mọi bể phốt loại 3 ngăn hiện nay đều có dạng cấu tạo giống nhau về cách đặt ngăn thông và tỷ lệ chia thể tích của từng ngăn. Trong đó, theo kinh nghiệm đi hút bể phốt tại Hải Dương nhiều năm của chúng tôi. Với hầu hết mọi công trình sẽ được thiết kế thành 2 dạng đó là:

 • Bể phốt 3 ngăn xếp theo hàng dài
 • Loại bể 3 ngăn dạng chia chuồng.

Bạn có thể nhìn ảnh của 2 loại này bên dưới.

các loại bể phốt 3 ngăn

 

Các ngăn lần lượt là: Ngăn chứa (ngăn lắng), ngăn lọc, ngăn tràn. Và dù là dạng bể thẳng hàng hay chia chuồng thì vẫn phải đảm bảo hướng đi cho chất lỏng bên trong theo một đường từ ngăn chứa ⇒ ngăn lọc ⇒ ngăn tràn. Sau đó nước được lọc sạch sẽ theo đường ống dẫn ra ngoài môi trường.

Thông thường, theo các nhà khoa học tính toán, tỷ lệ về thể tích của 3 ngăn chứa:lọc:tràn theo tiêu chuẩn lý tưởng nhất là 1/2v:1/4v:1/4v (trong đó v là tổng thể tích bên trong của toàn bộ bể tự hoại).

Tìm hiểu thêm: Cách đi đường nước nhà vệ sinh

2/ Tiêu chuẩn về mặt kết cấu

Đây là những chỉ số yêu cầu của vật liệu, kỹ thuật dựng lên bể tự hoại 3 ngăn tốt nhất hiện nay.

+ Loại vật liệu:

 • Gạch đặc M57 độ bền B5 trở lên
 • Vữa trộn xi măng + cát vàng M75
 • Nước xi măng nguyên chất làm chống thấm bề mặt
 • Ống nhựa PVC hoặc PR loại Φ 48 đến Φ 60
 • Tấm lưới gia cố lực bằng inox hoặc thép

+ Kỹ thuật thi công:

 • Xây tường gạch kép 20cm, mạch vữa đầy
 • Trát vữa 2 lớp chèn lưới gia cố – chống thấm
 • Phun phủ lớp nước xi măng tinh bề mặt để chống thấm.
 • Bên ngoài và dưới đáy bể phốt đổ lót đất sét để ngăn ẩm từ trong ra ngoài và ngược lại.
 • Ống dẫn thải xuyên tường phải được chèn bằng tấm chắn hoặc lớp bê tông sỏi dăm.
 • Các ống thông nhau được nối bằng keo nhiệt dạng hình chữ U hoặc chữ H, miệng dưới của ống nằm ở vùng lắng tách cặn.

xây bể tự hoại

Ngoài bể xây bằng gạch và trát vữa. Chúng ta có thể sử dụng bể đúc sẵn bằng bê tông, nhựa composite hoặc nhiều chất liệu khác.

3/ Những tiêu chuẩn tối thiểu đảm bảo cho hoạt động thải – tự hoại

Theo rất nhiều nghiên cứu về tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại 3 ngăn. Chúng tôi có thể rút ra được một số những quy định tối thiểu về kích thước bể cũng như một số loại đường ống phụ như sau:

 • Nên làm bể hình chữ nhật với tỷ lệ dài: rộng = 3:1.
 • Độ sâu của bể thấp nhất từ 1.2m đến 1.5m
 • Ống thông hơi nhỏ nhất là loại 60mm, nên để cao vượt lên tầng thượng khoảng 0.6m đến 1m để tránh mùi hôi bốc lên.
 • Nắp bê tông luôn sử dụng là loại bê tông cốt thép phẳng. Khi lắp đặt cần bịt kín lại bằng vữa hoặc kê đệm gioăng. Có thể sử dụng nhựa đường để dán kín.
 • Nắp bảo dưỡng nên làm hình vuông, kích thước cạnh nhỏ nhất là 20cm. Cần dùng các biện pháp như đổ nhựa đường, chèn cao su để đảm bảo kín.

Một số điều cần biết khi sử dụng bể tự hoại

1/ Về sự phân lớp chất thải trong bể tự hoại

Hầu hết mọi người đều ít biết về việc chất thải bên trong luôn phân lớp theo sự nặng nhẹ về trọng lượng. Nhất là tại ngăn lắng. Nó phân rõ ràng ra làm 4 lớp: Dưới cùng là chất thải đã phân hủy lưu trữ, tiếp đến là lớp chất thải mới đang trong quá trình phân hủy, lớp thứ 3 từ dưới lên là lớp tách cặn, trên cùng là lớp váng.

mặt cắt bể tự hoại

Tại 2 ngăn lọc và tràn nó cũng có thể chứa 4 lớp như trên hoặc ít hơn về lớp váng và lớp mùn dưới cùng.

Hiểu được điều này, bạn sẽ biết được vị trí của ống thông nhau cần đặt ở lớp thứ 3, lớp tách cặn. Nhờ đó mà các chất thải cần phân hủy cũng như lớp váng không tràn vào ống dẫn sang ngăn bể trên. Tránh tình trạng bị tắc hoặc đầy đột ngột các ngăn 2 và 3. Giảm thiểu việc phải gọi thông hút bể phốt tại Hải Dương đến xử lý.

2/ Khi đầy không nên hút cạn

Khi bạn sử dụng lâu năm, việc bể phốt chứa đầy mùn đã phân hủy là chuyện không tránh khỏi. Do vậy cần chi ra một khoản để thuê được hút bể phốt đến xử lý. Nhưng điều mọi người luôn mong muốn là hút sạch 100% chất mùn đó đi. Điều này hoàn toàn sai so với tiêu chuẩn tự phân hủy.

thông hút bể phốt

Trong hỗn hợp chất thải chứa trong bể. Luôn có mang theo tỷ lệ lợi khuẩn giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy hữu cơ. Nếu hút cạn như vậy đồng nghĩa bạn khiến bể về chế độ trơ khí và môi trường kém đi.

Theo kinh nghiệm nhiều năm của công ty vệ sinh môi trường Hải Dương. Chỉ nên hút đi từ 80% đến 85% tổng lượng chất thải đang có trong bể chứa mà thôi. Còn nếu nhà bạn đã bị hút cạn hoàn toàn, lời khuyên tốt nhất cho bạn là mua một ít bùn vi sinh đổ lại vào trong bể nhằm tái tạo lại lượng lợi khuẩn này.

Tốt nhất nên lựa chọn đơn vị thi công khi bị đầy một cách cẩn thận. Tránh tình trạng bị đúc phá nắp bể khi làm. Hoặc bị thực hiện sai những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng phân hủy về sau.