Khi bị tắc bồn cầu phải làm sao?

Nội Dung

Khi bị tắc bồn cầu phải làm sao? Đây được xem là nỗi lo lắng nhất khi nhà vệ sinh gặp sự cố. Vậy những nguyên gì khiến bồn cầu nhà bạn bị tắc, và cách giải quyết chúng ra sao. Hãy để chúng tôi giải quyết giúp bạn nhé!

Nguyên nhân gây tắc bồn cầu

nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân khiến bồn cầu nhà vị sinh rất hay bị tắc. Có thể nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan. Nhưng bạn hãy lưu ý những nguyên nhân sau nhé.

 • Sử dụng quá nhiều giấy khiến đường ống nước khó tiêu
 • Làm rơi các vật cứng, kích thước lớn
 • Lắp đặt sai cách
 • Bể phốt quá đầy khiến ống xả từ bồn cầu không thể chạy xuống được

Khi bị tắc bồn cầu phải làm sao?

Khi bồn cầu bị tắc đầu tiên bạn cần tìm hiểu ra nguyên nhân gây nên hiện tượng này. Sau đó sẽ có thể sử dụng những biện pháp khác nhau để thông tắc. Dưới là cách xử lý một số trường hợp thông thường.

Sử dụng vòi phun công áp suất lớn

vòi phun nuóc Khi bị tắc bồn cầu phải làm sao?

Đây là cách dễ thực hiện nhất khi bị tắc. Phù hợp với trường hợp tắc giấc, các vật chặn ngang, đồ chơi… Nhờ áp lực của dòng nước sẽ đẩy chúng cuốn nhanh hơn. Nếu các vật có thể bị cản lại lực đẩy sẽ khiến nó trôi xuống bể phốt dễ dàng. Biện pháp này phù hợp khi bồn cầu bị tắc nhẹ và dễ dàng.

Hóa chất thông tắc bồn cầu

háo chất bồn cầu

Trên thị trường có rất nhiều loại hóa chất, bột thông cống giúp thông tắc bồn cầu. Bạn chỉ cần ra cá hiệu tạp hóa mua chúng về và làm theo hướng dẫn sử dụng.

Các loại bột hóa chất được ưu thích nhất:

 • Bột soda baking
 • Tracatu
 • Microphot
 • Hando

Những hóa chất này phù hợp sử dụng bồn bị tắc bởi các loại giấy bón cục lớn. Hoặc rong rêu bám chặt vào đường ống. Nhờ sức mạnh hóa chất chúng giúp cho những mảng bám cứng đầu trở nên mền và dễ trôi.

Các dụng cụ chuyên dụng

dụng cụ chuyên dung

Đây là biện pháp giải quyết khi có những vật cứng rơi xuống bồn cầu làm tắc nghẽn. Các dụng cụ thông tắc này có thể đẩy hoặc kéo chúng ra ngoài bồn cầu. Từ đó khai thông dòng chảy giảm thiểu tắc nghẽn hơn. Với những gia đình nhiều con nhỏ, bạn nên chuẩn bị cho mình một vài dụng cụ chuyên dụng. Vì những đứa rất hay thả đồ chơi của mình vào như một thói quen.

Gọi dịch vụ chuyên nghiệp

dịch vụ

Nếu như các biện pháp trên không thể giải quyết vấn đề tắc nghẽn. Bạn nên gọi nhờ các nhân viên dịch vụ hút bể bể chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm và dụng cụ họ sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề.

Những lưu ý để tránh hiện tượng tắc nghẽn

Để giảm thiểu những tác hại từ việc tắc nghẽn bồn cầu ảnh hưởng đến sinh hoạt. Bạn cần chú ý những vấn đề sau:

 • Nguyên nhân chủ yếu của việc tắc nghẽn do các vật rơi xuống bồn cầu. Bạn nên hạn chế điều này đầu tiên.
 • Thường xuyên kiểm tra hệ thống đường ống, bể phốt. Sẽ giảm được nhiều nguy có dẫn đến tình trạng tắc nghẽn.
 • Hạn chế cho trẻ nhỏ mang đồ chơi trẻ con. Bản tính hiếu động, tinh nghịch rất có thể chúng sẽ đáp đồ chơi xuống và ấn nút xả. Và chuyện gì đến nó cũng sẽ đến. Bạn nên thật chú ý đến điều này!
 • Thường xuyên vệ sinh đường ống giảm thiểu rong rêu bám cặn. Như vậy, quá trình nước cuốn sẽ dễ dàng và thông suốt hơn.
 • Cần xem lại kết cấu xây dựng nhà vệ sinh và cách lắp đặt bồn cầu. Vì chúng cũng ít nhiều ảnh hưởng tới vấn đề tắc nghẽn.

Như vậy bạn đã biết khi bị tắc bồn cầu phải làm sao rồi phải không? Nên tìm hiểu kĩ nguyên nhân để đưa ra những biện pháp giải quyết dễ dàng. Lưu ý những vấn đề trên để bạn không còn bận tâm về bồn cầu nhà mình nữa nhé!