Cách thông đường ống rửa bát không cần nhờ đến đàn ông

Nội Dung

Có lẽ, từ trước đến giờ trong đầu chị em luôn nghĩ:” Việc bị tắc bồn cầu, cống thoát … thì luôn cần phải nhờ đến đàn ông”. Vậy nên lúc nào bạn cũng nghĩ đàn ông rất quan trọng trong mọi việc. Điều đó là không sai nhưng khi bạn biết những cách thông đường ống rửa bát sau đây. Các ông chồng sẽ “kém tầm hơn” trong mắt bạn từ đây.

Thực sự sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách thông tắc đường dẫn thải chậu rửa bát nói riêng và các loại cống tương tự nói chung. Chú ý nhé chị em, đơn giản thôi.

tắc chậu rửa bát

Nhưng trước tiên, bạn cần biết qua về một số loại thiết kế chậu rửa bát thông dụng hiện nay.

Các loại thiết kế hệ thống chậu rửa bát hiện nay.

Qua nhiều lần đi thực hiện việc thông tắc cống tại Hải Dương cho hàng nghìn hộ gia đình. Chúng tôi nhận thấy hệ thống chậu rửa đồ bát đũa, rau cỏ hiện nay thường có 3 loại thiết kế chính. Nhưng nó vẫn gần như được cấu tạo bởi những phần sau đây:

  • Chậu chứa nước bằng inox
  • Hố lọc rác – lọc rác – nắp chắn nước.
  • Bộ vòi nước
  • Đường ống xi phông
  • Đường dẫn nước thải cứng.

Khi đang bàn về vấn đề này, chúng ta quan tâm nhiều nhất về 3 điểm ở trong phần cấu tạo trên. Đó là: lọc rác, đường ống xi phông và cống thoát thải cứng. Lọc rác và cống thoát thải chính được cấu tạo gần như giống nhau 100%. Bạn sẽ thấy được sự khác biệt là ở phần xiphong.

ống xi phông mềm

Xi phông có 3 loại: Loại ống ruột gà mềm, Ống nhựa cứng nối có nắp mở bảo dưỡng và cuối cùng là loại ống nhựa PVC dán tự chế theo kinh nghiệm.

Tất cả 3 loại này đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Nhưng dễ xử lý khi bị tắc nhất là loại ống mềm và ông nhựa quy chuẩn có nắp bảo dưỡng. Còn sau đây là cách thông đường ống rửa bát đơn giản cho chị em tự làm. Đảm bảo sẽ hết tắc.

Cách thông đường ống rửa bát đơn giản ai cũng làm được.

Sau đây là cách thông đường ống dưới chậu rửa bát trong những trường hợp các chị em đang rửa rau, rửa bát… mà nước không thoát được. Đơn giản nhưng có khi nhiều chị em vẫn không biết mà phải gọi chồng hay thợ thông tắc – hút bể phốt tại Hải Dương đến hỗ trợ.

1/ Nước không thoát vì bị kẹt bẩn nhiều ở lọc rác.

Trường hợp này rất dễ gặp khi bạn rửa rau. Hoặc khi đang rửa bát mà đồ ăn thừa, cơm thừa quá nhiều. Khi đó, nguyên nhân gây ra việc này là chất bẩn bịt kín hết những lỗ thoát nước trong cái giỏ lọc rác nằm ở đáy chậu. Bạn lại không biết nên cứ loay hoay ở nhiều vị trí khác.

lọc rác chậu rửa bát

Lúc này đơn giản thôi. Bạn cầm vào quai xách của lọc rác đó. Nhấc nhẹ lên là thấy nước sẽ trôi dần xuống. Nhưng đừng vội nhấc hẳn lên nhé. Vì nhấc hẳn lên thì chậu rửa mất đi chức năng chặn rác dù bé hay lớn chui xuống cống. Chỉ nên nhấc nhẹ để nước trôi từ từ xuống mà thôi.

2/ Tắc ngay ở đoạn ống xi phông.

Đây cũng là một trường hợp đơn giản. Nhưng nó lại có rất nhiều cách giải quyết.

Nguyên nhân là vì một cái gì đó dài hoặc to chắn ngang tại đoạn xi phông của chậu rửa. Đó có thể là đoạn xương, cái tăm hoặc một vài thứ gì đó kết hợp lại.

Lúc này bạn sẽ có 2 lựa chọn đơn giản nhất đó là:

+ Nếu là dây mềm hãy nhấc lọc rác ra khỏi đáy bể. Dùng một móc nhôm uống thành một đoạn thẳng, có phần móc như móc câu ở đầu. Sau đó đưa nó xuống phía dưới móc hết chất bẩn nào đó đang mắc kẹt ở trong ống ra. Xả nước là bạn lại sử dụng tiếp như chưa có gì xảy ra.

cách thông đường ống chậu rửa bát

+ Là ống loại cứng thì bạn dùng tay mở nắp bảo dưỡng ra. Nó chặt thì nên cuốn một đoạn dây chun chằng hàng để tăng ma sát cho tay (nó cũng có tác dụng êm tay). Bạn chắc chắn sẽ mở được nắp nhựa đó ra.

Dùng một cái gì đó moi toàn bộ phần bẩn lắng ở đoạn đáy cong đó là sẽ hết tắc. Hoặc tìm đến chỗ đang bị tắc để moi nó ra là xong thôi. Bởi vị trí của nắp bảo dưỡng xi phông được thiết kế khá thông minh. Gần như 95% cho bạn có thể dùng một móc dài khoảng 15cm là có thể đi đến mọi nơi rồi.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm tự thông tắc chậu rửa hiệu quả

3/ Bị tắc đường ống chậu rửa ở phần ống cứng phải làm sao?

Với vị trí này. Chị em là con gái sẽ không sử dụng được quá nhiều những kỹ thuật phức tạp. Hoặc đơn giản thôi, có người đàn ông trong nhà thì phức tạp nên làm. Cứ nghĩ đơn giản vậy đi nếu bạn thực hiện một số cách thông đường ống chậu rửa bát sau nhé:

+ Dùng nước nóng xả nhiều xuống cống thoát ở chậu rửa. Trong khoảng 5 phút không thấy có biến chuyển gì thì dừng lại. Đây là cách để giải thoát những loại chất bẩn gây tắc là hữu cơ, mỡ bò…

cách thông đường ống rửa bát

+ Hứng lấy 1 chậu hoặc 1 xô nước lớn. Bỏ lọc rác ở đáy chậu rửa ra. Đưa xô nước đó lên cao và đổ thẳng xuống lỗ thoát của chậu rửa. Nhằm tạo áp lực mạnh nhất dồn xuống đường ống thoát. Hi vọng, việc này sẽ đẩy chất bẩn đi xuống dưới và tan rã ra. Hiệu quả lắm đấy.

+ Dùng ngay cây thụt bồn cầu và làm như thông tắc bồn cầu vậy.

Nếu không thấy thay đổi gì mà bạn vẫn muốn thực hiện. Có thể dùng bột thông cống để xử lý tiếp.

thông tắc chậu rửa

Cuối cùng, bạn không làm được nữa thì vẫn nên nhờ các ông chồng. Hoặc gọi cho các đơn vị thông tắc chuyên nghiệp. Bởi họ sẽ có những thiết bị thông tắc chuyên dụng. Vừa thi công nhanh lại vừa an toàn cho đường ống dẫn thải. Nhiều trường hợp loay hoay tự làm bằng cách học lỏm đã khiến ống cống bị vỡ.

thông tắc cống tại hải dương