Tìm hiểu về bể 2 ngăn và 3 ngăn

Nội Dung

Với các hộ gia đình xây dựng từ cách đây khoảng 20 năm – 25 năm trở lại đây. Việc xây dựng với bể phốt tự hoại loại 2 ngăn hoặc 3 ngăn ngầm dưới đất không còn xa lạ. Nhưng điều chúng ta hiện đang băn khoăn là 2 loại bể này, bể tự hoại nào tốt hơn để áp dụng cho xây dựng nhà ở hiện nay?

Hãy cùng công ty vệ sinh môi trường Hải Dương tìm hiểu về hai loại này. Sau đó đánh giá chúng hơn kém nhau ra sao?

bể phốt tự hoại

Bể phốt tự hoại 2 ngăn

Đây là loại bể phốt được xây dựng với một vài hình dạng khác nhau. Thường là hình hộp, hình trụ tròn… Với việc chia phần thể tích ra làm đôi với ngăn 1 là ngăn chứa chiếm 2/3 thể tích, ngăn 2 là ngăn lắng chiếm 1/3 thể tích. Mỗi ngăn có một chức năng khác nhau. Được thông với nhau bằng 1 đoạn ống thông nhau hình chữ U úp ngược.

Ngăn 1 có nhiệm vụ chính là chứa chất thải bẩn từ bồn cầu hoặc các thiết bị vệ sinh khác rơi xuống. Sau đó trữ nó trong thời gian phân hủy thành mùn và khử khí. Sẽ có một số chất phù du nổi trên mặt nước chưa được phân hủy hết trôi cùng nước tràn khi đầy sang bên ngăn thứ 2.

bể phốt 2 ngăn

Bên ngăn lắng thứ 2 lúc đó chỉ còn nhiệm vụ là phân hủy và lắng nốt tạp chất còn lại bên trong nước chảy từ ngăn 1 sang. Khử nốt phần khí còn lại và đưa nước trong ra bên ngoài. Nước đó thường đã trong, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho đất và thực vật.

Cả 2 ngăn này đều được nối với một ống thoát khí ra bên ngoài. Tránh tình trạng bị nén khí gây nổ bể phốt.

Bể tự hoại 3 ngăn.

Cũng gần giống như loại bể 2 ngăn. Tuy nhiên, loại bể phốt tự hoại 3 ngăn này sẽ được chia theo tỷ lệ khác hơn và lọc chất thải nhiều thời gian hơn.

Tỷ lệ chia thể tích các ngăn 1:2:3 lần lượt là 1/2, 1/4, 1/4. Và theo chức năng chúng cũng được gọi với tên khác nhau gồm: Ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc. Cũng được nối với nhau bằng ống hình chữ U úp ngược. Chữ U sau đặt thấp hơn hoặc bằng trên vách chia ngăn.

bể lọc 3 ngăn

Chức năng của chúng gần giống với loại bể phốt 2 ngăn ở trên. Tuy nhiên kỹ lưỡng hơn mà thôi. Đó là:

Với ngăn đầu tiên giống loại bể 2 ngăn.

Đến ngăn thứ 2: Nó có chức năng lắng lại toàn bộ những phù du còn xót lại trong nước thải chảy từ ngăn 1 sang ngăn 2. Phân hủy nốt chúng để lắng mùn ở dưới đáy. Sau đó cho nước trong tiếp tục chảy qua ngăn thứ 3 để gạn lọc nốt phần còn chưa kịp phân hủy sạch.

Ngăn thứ 3 sẽ đảm nhận nốt việc lọc bỏ những cặn bẩn do bị sóng nước làm khuấy động mà tràn sang. Sau đó dẫn nước trong ra bên ngoài.

bể tự hoại

Có thể nói, ngăn 2 và ngăn 3 chia nhau ra để làm nhiệm vụ tốt hơn của ngăn 2 của loại bể phốt tự hoại 2 ngăn. Giúp nước trong đi ra sẽ không còn lẫn loại mùi hay chất thải không tốt cho môi trường. Hạn chế tối đa lượng kiềm còn trong nước thải môi trường….

Vậy loại bể phốt nào tốt hơn?

Trên lý thuyết cấu tạo bể phốt tự hoại mà đạt đúng tiêu chuẩn. Cả 2 loại bể phốt trên đều đảm bảo đúng và đủ chức năng: Giữ lại phần mùn bẩn bên trong để phân hủy tiếp, tràn bỏ thể tích nước trong tốt cho môi trường ra bên ngoài. Sẽ không còn chứa chất độc hại nào với đất và thực vật bên trong nước được đẩy ra. Khí mùi khó chịu cũng được loại bỏ hoàn toàn.

Tuy nhiên, trên thực tế nó lại khác nhiều hơn. Bởi những tác động mang tính chất khách quan và chủ quan. Nên hiện tại, bể lọc 3 ngăn đang có ưu thế và được áp dụng nhiều hơn. Tại sao vậy?

1/ Do tác động của kỹ thuật xây dựng.

Với yếu tố kỹ thuật thi công. Không thể nói hẳn là loại bể 2 ngăn kém hơn bể 3 ngăn. Nhưng nếu cùng phân tích về kỹ thuật có sự sai sót, chắc chắn bể phốt 3 ngăn sẽ giảm thiểu rủi ro với môi trường hơn. Đảm bảo nước khi thoát ra bên ngoài sẽ sạch hơn, an toàn hơn.

xây dựng bể phốt

Bởi nó được trải qua nhiều lần lắng lại hơn. Cùng 1 lượng chất thải, thời gian lưu lại trong bể để bị phân hủy của bể phốt tự hoại 3 ngăn sẽ lâu hơn của bể 2 ngăn. Chỉ đơn giản như vậy thôi bạn đã tự thấy cái nào tốt hơn rồi.

Chúng ta không thể so sánh bể 2 ngăn thì xây đảm bảo kỹ thuật với bể 3 ngăn bị xây lỗi. Điều ấy không công bằng. Nếu cùng đúng chuẩn kỹ thuật, bể nào cũng tốt cả. Bởi qua nhiều thời gian đi hút bể phốt tại TP Hải Dương chúng tôi khẳng định được điều ấy.

Vậy nên khi xây dựng dù là bể loại nào cũng nên tìm hiểu kỹ về nhóm thợ bạn nhé.

2/ Tác động của hợp chất lỏng được thải ra hàng ngày.

Khi phân tích, mọi nhà khoa học chỉ tính đến việc nguyên lý hoạt động là chảy từ ngăn chứa này sang ngăn chứa khác. Với yếu tố là nước lúc nào cũng ở trạng thái tĩnh.

đường ống nước

Tuy nhiên, khi bể chứa đã ở mức độ ngăn 1 chứa nhiều nước rồi. Nước xả từ các thiết bị trên nhà vệ sinh. Nó sẽ tạo ra sóng lắc lư bên trong. Gây ra tình trạng có một số loại chất thải mới được đưa xuống – chưa phân hủy đã bị tạt sang ngăn thứ 2.

Nếu với loại bể 2 ngăn. Nó sẽ tiếp tục gặp tình trạng ấy mà trôi ra ngoài môi trường. Còn với loại bể 3 ngăn. Nếu bị tính trạng ấy tiếp ở ngăn 2 thì ngăn 3, vẫn đủ khả năng đảm nhận việc lọc và phân hủy tiếp. Sang đến ngăn thứ 3 chắc chắn không đủ lực tạo sóng mạnh. Như tình trạng rơi chất thải từ độ cao các nhà vệ sinh tầng trên rơi xuống ngăn 1 được nữa.

3/ Sự phân cấp phân hủy chất thải bên trong bể phốt tự hoại.

Nhiều loại chất thải hiện nay khá nhẹ và lại khó phân hủy. Nó sẽ nằm lơ lửng ở tầng trên cùng ở ngăn thứ nhất. Như vậy đồng nghĩa với việc muốn phân hủy nó cần thời gian dài. Và khả năng trôi sang các ngăn còn lại khá cao.

phân hủy trong bể phốt

Việc này kết hợp với một số loại men phân hủy và lợi khuẩn sống trong nhiều điều kiện khác nhau. Có lại sống được với nồng độ kiềm đậm đặc ở ngăn 1. Còn có loại lại sống tốt ở ngăn thứ 2 và ngăn 3. Do đó, khi càng phân tầng bể chứa. Lại càng tạo điều kiện cho nhiều loại lợi khuẩn phân hủy tiếp cận chất thải hơn.

Kết hợp cả 2 điều kể trên. Bể chứa nhiều ngăn sẽ có lợi trong việc phân hủy nhiều loại chất chứa trong chất thải được đưa xuống. Tăng thời gian sử dụng bể phốt, giảm số lần cần gọi đội hút bể phốt tại Hải Dương đến hút vì bị đầy hơn.

Thông tin tư vấn

Còn rất nhiều yếu tố khác tác động lên cả hai loại bể phốt này. Tuy nhiên, theo đánh giá thực tế của nhiều năm đi làm dịch vụ tại Hải Dương và các tỉnh thành phố khác. Chúng tôi thấy: ” Để tránh được tỷ lệ cao trường hợp bị tắc bể phốt, tăng thời gian sử dụng bể phốt với điều kiện thông thường lâu hơn. Hãy chia bể phốt ra 3 ngăn với hộ gia đình”.

thông tắc cống bằng xe bồn

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin. Chúng tôi đều sẵn sàng đáp ứng và phân tích cho bạn. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ đến chúng tôi.

Công ty vệ sinh môi trường Hải Dương.

Chuyên thông hút bể phốt – thông tắc cống – thông tắc bồn cầu tại tỉnh Hải Dương.

Hotline: 0967.739.799

Facebook: https://www.facebook.com/hutbephottaihaiduonguytin/