Hướng dẫn cách gắn bồn cầu bệ ngồi mới nhất

Nội Dung

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại toilet từ đơn giản đến hiện đại chạy cảm biến điện tử – chạy điện với nhiều tính năng tự động. Do vậy khi lắp đặt chúng ta cần biết phải áp dụng chúng như thế nào cho đúng kỹ thuật. Đây sẽ là cách gắn bồn cầu bệ ngồi hoàn thiện nhất cho bạn.

Chúng tôi chỉ hướng dẫn mọi người cách lắp đặt phần cứng, gồm: Đường nước, lắp phụ kiện cho bồn cầu đơn giản… Còn với những bồn cầu thông minh có liên quan đến điện bạn nên đọc tư vấn của từng hãng.

bồn cầu

Hướng dẫn lắp phụ kiện vào bồn cầu.

Phổ biến nhất trong thời gian gần đây là bồn cầu loại 1 khối (hay còn gọi là liền khối) và bồn cầu 2 khối.

Bồn cầu loại liền khối là sản phẩm được sản xuất liền mạch từ thân bệ ngồi đến két xả nước… Loại này không có khả năng thay thế két nước. Tuy nhiên nó cũng hầu như không bị rò rỉ và hư hỏng. Các phụ kiện như phao, nút nhấn xả, dây cấp… đều được lắp sẵn khi mua.

Chỉ bồn cầu 2 khối khi mua về chúng ta mới phải gắn phụ kiện bên trong két nước vào. Hoặc nhờ ngay cửa hàng bán lắp cho mình. Tuy nhiên nếu bạn tự lắp đặt thì không nên nhờ. Vì nên gắn thân bồn cầu vào hỗ thoát trước rồi mới gắn két chứa nước.

Lắp phụ kiện vào két nước bồn cầu 2 khối

Phụ kiện bao gồm:

phụ kiện toilet

+ Cột 1: Trụ cấp nước, van đóng mở và phao

+ Cột 2: Cột xả nước thừa, nắp xả nước, cần (nút) nhấn xả + dây nối.

+ Các gioăng cao su

+ Dây dẫn nước cấp bên ngoài (có thể lắp luôn hoặc lắp sau cùng).

Cách lắp phụ kiện

Khi mua toilet về, hầu như hãng nào cũng lắp các chi tiết linh kiện trên 2 cột sẵn cho chúng ta rồi. Giờ đây chúng ta chỉ đưa nó vào phần lỗ thích hợp trên két nước mà thôi. Rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị một cờ lê là bạn có thể tự làm được.

Với cột 1: Loại phao hiện nay có 2 loại là phao bóng khí và phao úp nổi ngay trên thân của cột. Bạn có thể nhìn 2 loại ấy ở hình bên dưới.

Đầu tiên, chúng ta cần đặt 1 gioăng cao su vào chân của cột 1. Tiếp đến đưa phần cuối của cột 1 xuống lỗ cấp (là lỗ có đường kính nhỏ hơn trên thân két nước), thò tay ra ngoài đệm thêm 1 gioăng cao su nữa ở dưới gầm két. Dùng con ốc nhựa theo kèm xiết tay vừa phải.

lắp phụ kiện bồn cầu

Đối với loại phao bóng. Lúc này chúng ta mới vặn phao vào lỗ bắt cần.

Với cột 2: Làm tương tự như cột 1 nhưng ở lỗ xả nước (lỗ lớn ở chính giữa). Loại này dùng con ốc xiết mỏng nên chú ý làm nhẹ tay ạ.

Đặt két nước vào thân bệ ngồi

Lưu ý: Đây là công đoạn cuối trong hướng dẫn cách gắn bồn cầu. Tuy nhiên tiện đang nói về lắp phụ kiện vào két chứa nước nên tôi cũng nói luôn phần này. Tý nữa bạn có thể quay ngược lại từ cuối bài lên đọc lại nó.

Trên thân bệ ngồi của bồn cầu sẽ có 1 lỗ lớn không thủng xuyên ở chính giữa là lỗ nước được xả xuống. Tiếp đến là 2 lỗ nhỏ song song với nhau đó là vị trí bắt gioăng đệm và cũng là lỗ ốc cố định thân bồn cầu với két nước.

Trước tiên bạn cần bắt đệm cố định vào với đáy dưới bên ngoài của két nước. Sử dụng ốc thân dài có đệm gioăng xuyên vào 2 lỗ từ bên trong két nước qua 2 lỗ tương đồng của đệm.

cách gắn bồn cầu

Tiếp đến đưa tiếp thân ốc dài đó qua 2 lỗ trên thân bệ ngồi của bồn cầu. Nghiêng người nhìn xuống dưới để đưa bù long và bắt ốc cố định được két nước với thân.

két nước bồn cầu

Lắp nước chúng ta sẽ tìm hiểu cuối cùng nhé!

Hướng dẫn cách gắn bồn cầu chuẩn kỹ thuật

Trong khâu lắp đặt bồn cầu làm sao cho tiết kiệm diện tích và chuẩn nhất. Bạn cần lưu ý trải qua các bước sau:

 • Chọn thiết bị + vị trí đặt lỗ thoát thải
 • Đặt cổ thoát bắt ống xi phông
 • Đặt thân bệ ngồi vào vị trí
 • Bắt két nước vào thân (phần này mình đã nói ở trên)
 • Đấu đường nước

Dụng cụ thi công cần chuẩn bị gồm:

cách gắn bồn cầu

 • Tuoclovit
 • Cờ lê
 • Máy khoan
 • Kìm chết
 • Keo non silicon
 • Băng tan
 • Thước dây, thước vuông, bút kẻ

1/ Chọn thiết bị + chọn vị trí đặt trong nhà vệ sinh

Đơn giản nhưng khâu này rất quan trọng bạn nhé. Nó giúp chúng ta tiết kiệm diện tích trong phòng vệ sinh mà lại thuận tiện cho mình.

Nếu bạn chọn loại bồn cầu nút nhấn xả ở trên nắp két nước. Bạn sẽ không phải lo lựa chọn góc trái hay phải để đặt. Còn bạn chọn hãng nó là cần gạt đặt ở thân két nước. Bạn nên chọn cần gạt xả nước đó nằm ngược với bên tường bạn định đặt. Như vậy sẽ thuận tiện cho bạn gạt.

Còn nếu bạn đặt nó ở chính giữa thì không phải bận tâm đến điều này.

Đo tâm ống chờ thoát thải

Mọi thiết bị vệ sinh đều luôn có quy chuẩn chung. Nó đi kèm trong bảng hướng dẫn, kích thước tổng quát của bồn cầu. Cũng có luôn cỡ ống xả tiêu chuẩn, khoảng cách tối thiểu từ tâm lỗ thoát đến tường. Từ đó bạn sử dụng công thức chung sau:

Khoảng cách từ tường đến tâm lỗ thoát là Amm+ 10mm (thường A là 300). Kẻ 1 đường thẳng từ tường ra tâm lỗ thoát thải.

lắp bồn cầu

Dùng thước vuông kẻ 1 đường thẳng vuông góc với đường thẳng vừa kẻ ở trên. Lấy trên đường thẳng ấy bằng bề rộng của bồn cầu + 15cm trở lên. Đó chính là tâm của lỗ chờ thoát của bồn cầu cần đục và đặt ống.

Dùng tâm đó khoét một lỗ có bán kính là 55mm (vì ống thoát tiêu chuẩn luôn có đường kính 110mm)

Đó là trên lý thuyết kỹ thuật. Còn trên thực tế bạn làm theo cách sau:

Xác định tâm ống chờ theo kinh nghiệm

Bạn dùng chính chiếc bồn cầu mà mình mua. Đặt nó sao cho phần két nước cách tường 10mm. Vị trí bên hông sát tường nách ngắn nhất 15cm hoặc có thể ngồi lên sao thấy mình để chân thoải mái nhất là được.

Dùng bút màu vẽ quanh chân của bồn cầu. Sau đó bỏ bồn cầu ra một vị trí ít bị va chạm.

Dùng thước vuông đặt 1 cạnh tiếp giáp với vị trí cao nhất của bồn cầu, cạnh kia tiếp giáp với phần phình rộng nhất bên hông. Kẻ 2 đường cắt nhau đó. Làm như vậy với bên hông còn lại. Khi được 3 cạnh vuông nhau rồi. Chúng ta dùng thước kẻ 1 đường thẳng tiếp giáp với vị trí thấp nhất của bồn cầu, cắt 2 cạnh bên hông. Như vậy chúng ta được 1 hình chữ nhật

Đo 2 cạnh cao và thấp của bồn cầu, lấy tâm điểm của cả 2 cạnh. Kéo 1 đường thẳng vào đến tường.

Lấy từ tường ra ngoài theo đường thẳng vừa kẻ đó khoảng cách Amm + 10mm như nói ở trên. Đó chính là tâm của lỗ chờ.

2/ Cách đặt ống chờ bồn cầu

Đặt ống chờ bồn cầu cần độ chính xác cao. Không nó sẽ gây hiện tượng bốc mùi hôi thối hoặc dễ bị tắc cống.

Thường khi bạn gắn bồn cầu thì đường ống bên dưới chạy âm tường đã đi hết rồi. Chúng ta chỉ cần lắp cổ ống thoát bồn cầu vào lỗ chờ nữa là xong. Nhưng chúng tôi vẫn muốn nói qua về đặt ống chờ cho mọi người hiểu.

đặt ống thoát thải

Ống chờ có kích thước tiêu chuẩn chung là 110mm. Nó được bắt vào lỗ thoát bồn cầu vừa đục ở trên. Đi xuyên qua tường rồi gấp khúc để nối vào đường ống thoát thải chính xuống bể phốt. Khá đơn giản nhưng nên chạy bằng cút chếch để đổi hướng.

Bạn có thể xem lại thông tin này tại bài: Cách đi đường nước nhà vệ sinh và bài sơ đồ cấu tạo bể phốt ngầm trong nhà. Bạn sẽ hiểu rõ hơn

3/ Hướng dẫn cách gắn cổ thoát sàn cho bồn cầu

Cấu tạo của cổ thoát sàn gồm các phần: Đệm cao su cứng, đế thoát sàn, gioăng cao su non, ốc vít.

Thực hiện:

Đầu tiên, bạn cần để đệm cao su cứng vào cổ ống thoát để chờ. Đặt tiếp đế thoát sàn vào, dùng bút đánh dấu vị tri các lỗ khoan để bắt vít. Bỏ cả đế và đệm cao su ra.

Dùng khoan tạo lỗ bắt vít cố định cổ thoát bồn cầu. Đóng nở vào những lỗ mới khoan, bơm thêm keo silicon vào để đảm bảo khả năng chống thấm ngước sau này.

gắn đế thoát sàn bồn cầu

Đặt lại đệm cao su, đế thoát vào vị trí cần bắt. Dùng tuoclovit bắt vít vào lỗ mới khoan một cách chắc chắn. Sao cho đế thoát được ổn định vị trí nhất. Thường ở bước này trên thực tế đều bơm thêm keo silicon hoặc dùng xi măng trắng đắp chết luôn cho đế thoát.

Cuối cùng bạn đặt gioăng cao su lên cổ thoát.

4/ Cách gắn bồn cầu loại 1 khối, 2 khối

Trong phần hướng dẫn cách gắn bồn cầu 1 khối (liền khối) hay 2 khối trong việc đặt thân vào cổ thoát sàn không khác nhau. Vẫn thực hiện các bước gồm.

Đặt lại vị trí của bồn cầu vào hình vẽ lúc ban đầu ở bước xác định tâm lỗ thoát thải ở trên. Có thể khi thực hiện bị sai lệch chút thì cần điều chỉnh sao cho ống xi phong trên thân bồn cầu vào chuẩn – khít nhất với lỗ tròn của cổ thoát đã bắt dưới sàn.

cách gắn bồn cầu

Khi khớp rồi, cần căn chỉnh lại 1 lần nữa sao cho phần thân được đặt theo vị trí mình mong muốn nhất. Bơm keo silicon vòng quanh chân bồn cầu là xong

5/ Gắn két nước lên thân cho loại bồn cầu 2 khối

Quay lại phần trên để tìm hiểu

6/ Đấu đường nước cấp, vòi xịt

Ở kỹ thuật về cách gắn bồn cầu, nếu bỏ đi phần lắp đặt đường nước sẽ không còn là một bài hướng dẫn đầy đủ. Bạn cần chuẩn bị gồm:

 • 1 đầu nối ren ngoài
 • 1 bộ chia 2 ( bộ chia T) ren ngoài
 • Vòi xịt, dây kẽm (hoặc có thể dây nhựa) cấp nước

Thực hiện:

Cuốn băng tan (băng cao su non) vào 2 đầu nối ren ngoài, đầu ren vòi xịt, đầu ống cấp nước vào trên thân két bồn cầu.

Dùng cờ lê vặn chết đầu nối ren vào đường nước chờ âm tường. Tiếp đến bắt bộ chia nước tiếp tục cố định vào với đầu nối vừa bắt. Như vậy chúng ta đã có 2 đường nước để chuẩn bị bắt dây cấp và vòi xịt của bồn cầu rồi.

nối đường nước bồn cầu

Với vòi xịt: Đưa đầu ren trong của vòi về vị trí 1 đầu ren ngoài của bộ chia. Bắt vuông góc và từ từ. Đến khi thấy hơi căng tay thì dừng lại. Loại này không nên bắt chặt quá dễ bị vỡ ren gây rò rỉ.

Tiếp đến, đo vị trí của tay bóp vòi trên tường để định vị gắn kẹp vòi. Dùng khoan bắt 1 lỗ trên tường, bắt nở. Sau đó dùng tuoclovit bắt vít cố định kẹp vòi vào tường. Gắn đầu vòi lên đó là đã hoàn thành phần bắt vòi hoàn chỉnh.

Đối với đường nước cấp.

Đầu tiên, đưa 1 đầu của dây cấp vào đầu nước vào trên két bồn cầu. Dùng cờ lê bắt nhẹ nhàng đến khi căng tay thì dừng lại.

Tiếp đến với đầu còn lại nối với đầu chia T ở đầu cấp nước. Cũng vặn vuông góc và nhẹ tay.

7/ Bắt nắp bồn cầu vào thân

Bồn cầu không thể thiếu nắp được. Nó vừa giúp không bay mùi khi mới đi vệ sinh xong, lại vừa giúp vi khuẩn không phát tán được đi xa. Rất an toàn cho sức khoẻ người sử dụng.

Trong mọi bước về cách gắn bồn cầu hiện nay. Có lẽ đây là phần đơn giản nhất.

cách lắp nắp bồn cầu

Bạn chỉ việc đặt nắp bồn cầu đã đệm sẵn gioăng cao su xuống thân của bồn cầu. Đưa 2 con ốc nhựa xuyên từ nắp bồn cầu xuống 2 lỗ trên thân. Dùng 2 con bu long bắt chết cố định ở dưới thân bồn cầu nữa là đã hoàn thành.

Giờ đây bạn đã có một chiếc bồn cầu hoạt động trơn chu rồi. Mong rằng với bài viết về cách gắn bồn cầu loại liền khối và 2 khối như thế này. Bạn sẽ có thể tự mình mua và lắp đặt hoàn thiện. Chỉ lưu ý một số điều sau:

 • Phần xi phông phải khít nhất với cổ thoát dưới sàn
 • Các gioăng cao su phải được gắn chuẩn để tránh mùi hôi bị bốc ngược.
 • Mọi vị trí bắt bằng ốc đều cần vặn chặt.

Chúc các bạn thành công!