Bồn cầu bị rỏ rỉ nước – nguyên nhân và cách khắc phục triệt để

Nội Dung

Hiện tượng chân bồn cầu bị rỉ nước không phải là hiếm gặp trong mỗi gia đình. Vậy đâu là nguyên nhân gây nên tình trạng đó? Cách xử lý ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé. Nào chúng ta cùng bắt đầu đi tìm hiểu ngay thôi nào!

Cách nhận biết chân bồn cầu bị rỉ nước

Chân bồn cầu bị rỉ nước không phải một hiện tượng hiếm gặp mà có khi còn rất hay thường xuyên xảy ra. Vì thế bạn cần nắm rõ cách nhận biết, những dấu hiệu để có thể xử lý kịp thời nhất.

Chân bồn cầu bị rỉ nước

Chân bồn cầu bị rỉ nước

1/ Nhận biết bằng mắt thường

Đây là cách đơn giản nhất để nhận biết các dấu hiệu rò rỉ ở bồn cầu. Thường thì khi chân bồn cầu bị nước bạn nên quan sát các vị trí như điểm tiếp giáp giữa két nước và thân bồn cầu. Điểm tiếp giáp giữa hệ bồn cầu với mặt sàn nhà vệ sinh hay trong lòng bồn cầu. Và bồn cầu xẽ xuất hiện  những dấu hiệu dưới đây:

  • Phao bồn cầu không ngắt nước, khiến cho nước liên tục bị tràn ra ngoài
  • Nước bên trong bồn cầu chảy liên tục dù không ấn xả
  • Phía chân bồn cầu bị chảy nước ra khỏi mặt sàn
  • Xuất hiện những vết loang ố, rạn nứt hoặc là bị hở ở những vị trí tiếp nối giữa các bộ phận với nhau.

2/ Nhận biết bằng phẩm màu

Khi mà đã quan sát bằng mắt thường nhưng các dấu hiệu không rõ ràng. Nhưng bạn vẫn nghi ngờ bồn cầu bị rò rỉ nước thì bạn có thể sử dụng phẩm màu để xác định lại cho chắc chắn hơn. Các bước sẽ được thực hiện như sau:

– Đầu tiên hãy ấn xả hết nước trong két chứa bồn cầu

– Tiếp đến mở nắp đậy của két nước và chờ cho đến khi nước đầy trở lại thì nhỏ vài giọt phẩm màu vào trong két nước rồi đánh dấu mực nước. Hãy sử dụng những màu đậm như xanh, đỏ, tím để nhìn nhé.

– Bạn tiếp tục đợi khoảng 20 phút cho đến 30 phút

– Cuối cùng là quan sát. Nếu như nước trong lòng bồn cầu bị đổi màu hoặc sàn nhà vệ sinh xuất hiện những vệt nước giống với màu sắc của phẩm màu. Và mực nước thì ít hơn mức đánh dấu thì chứng tỏ là bồn cầu nhà bạn đang bị rò rỉ nước.

nhận biết bồn cầu rỉ nước

Sử dụng phẩm màu để nhận biết bồn cầu đang bị rỉ nước

 

Nếu như hiện tượng bồn cầu rò rỉ nước liên tục thì sẽ gây lãng phí nước và tiền bạc. Và nếu xét về mặt phong thủy thì việc nước chảy liên tục sẽ ảnh hưởng đến vận khí tài lộc của gia chủ.

Do vậy bạn cần nhanh chóng xác định rõ nguyên nhân vì sao xảy ra hiện tượng đó để có phương án xử lý kịp thời. Và nguyên nhân do đâu thì hãy cùng theo dõi phần tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ dưới đây nhé.

Bồn cầu bị rỉ nước nguyên nhân do đâu

Có khá nhiều nguyên nhân làm cho bồn cầu rỉ nước. Và một trong những nguyên nhân phổ biến có thể kể đến là:

Do những điểm nối các bộ phận của bồn cầu

Các bộ phận dẫn nước nối vào với nhau làm nhiệm vụ dẫn nước. Nếu như không may một bộ phận bị rỉ nước ra ngoài thì nước trong bồn cầu cũng vì thế mà bị chảy ra ngoài. Cho nên khi sử dụng bạn cũng cần đặc biệt lưu ý đến các điểm nối đó. Để có thể giảm được tối đa hiện tượng nước rò rỉ.

nguyên nhân baaonf cầu rỉ nước

Bồn cầu chảy nước liên tục do nhiều nguyên nhân khác nhau

Do cao su sử dụng lâu ngày bị hỏng

Bộ phận cao su có trong bồn cầu đóng vai trò rất quan trọng. Cho nên nếu do sử dụng nhiều và lâu ngày dẫn đến bị hỏng. Thì nước chắc chắn sẽ bị rò rỉ mà thôi. Và những bộ phận tiếp giáp với cao su nếu bị thoái hóa. Cũng sẽ gây nên hiện tượng rò rỉ. Và khi đó bạn nên thay thế cao su là cách tốt nhất.

Bộ phận van xả bồn cầu không được đóng

Nếu như bộ phận van xả không được đóng chặt hoặc bị lệch. Thì đó cũng là một nguyên nhân khiến cho bồn cầu nhà bạn bị chảy nước liên tục ra bên ngoài. Bởi vì đây là bộ phận có tác dụng đẩy và xả nước. Và để có thể tránh được tình trạng rò nước. Thì hãy cố gắng bảo vệ bộ phận van xả thật tốt nhé.

Cách sửa bồn cầu bị rỉ nước

Để chấm dứt được tình trạng chân bồn cầu bị rỉ nước triệt để nhất bạn có thể làm theo những mẹo được chia sẻ sau đây. Và đây là cách sửa trong những trường hợp bao gồm:

  • Do chỉnh phao nước quá giới hạn
  • Do van xả
  • Do van đóng
  • Do điểm tiếp giáp mặt sàn
sửa bồn cầu

Cách sửa bồn cầu bị rỉ nước liên tục

1/ Xử lý do chỉnh phao nước quá giới hạn

Khi mà bồn cầu bị rỉ nước do lỗi cách chỉnh phao nước quá giới hạn không được hợp lý. Thì bạn chỉ cần giải quyết qua 3 bước rất đơn giản như sau:

– Đầu tiên là hãy mở nắp đậy của bồn cầu ra

– Sau đó điều chỉnh bóng phao bằng cách vặn con ốc được nối thanh ngang giữa bóng phao và van cấp trên đỉnh về mực nước quy định đó là 2,5cm – 3,8cm.

– Sau khi hoàn tất bạn tiến hành kiểm tra lại là được.

2/ Cách sửa chân bồn cầu bị rỉ nước do van xả

Nguồn nước lâu ngày bị bám cặn lên nắp van xả nên khiến cho van xả bị kênh dẫn đến rò rỉ nước. Và để xử lý bạn thực hiện theo các bước như sau:

– Trước tiên bạn cần khóa van xả nước vào bồn cầu và xả hết toàn bộ nước cũ có trong bồn chứa nước bồn cầu ra.

– Tiếp theo bạn tiến hành tháo van xả ra và vệ sinh thật sạch bằng dung dịch giấm, cồn hoặc bằng xà phòng.

– Sau khi đã vệ sinh xong bạn dùng khăn lau khô và tiến hành lắp lại vào như ban đầu. Mở lại khóa van xả nước và theo dõi xem có còn bị rò rỉ nước nữa hay không.

– Đối với trường hợp mút cao su đã quá cũ thì cách tốt nhất là bạn thay luôn cái mới.

sửa van xả bồn cầu

Sửa bồn cầu bị rò rỉ nước do van xả

3/ Cách xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước do van đóng

Tại vị trí van đóng có nhiệm vụ truyền tải nguồn cấp nước. Sự tác động của vị trí này khá lớn cho nên qua một quá trình sử dụng có thể gây ra rò rỉ nước nước. Thông thường thì van đóng của bồn cầu bị rỉ nước có 2 trường hợp:

  • Theo ống dẫn nước từ phía ngoài vào
  • Bị rỉ nước do bên trong bể chứa

Nếu là trường hợp van đóng bị rò rỉ theo ống dẫn nước từ phía ngoài vào thì cách tốt nhất để xử lý là bạn thay mới dây dẫn nước.

Còn với trường hợp do bên trong bể chứa thì bạn cần tiến hành tháo van ốc của van khóa. Sau khi đã tháo rời được van ốc bạn cần vệ sinh sạch sẽ ở các vị trí giăng cao của sao su. Sau khi vệ sinh sạch sẽ xong bạn tiến hành siết chặt lại các đai ốc. Và có thể kiểm tra xem nước có bị rò rỉ nữa hay không. Nếu như không còn bị rỉ nước nữa thì tức là bạn đã thực hiện được thành công.

xử lý bồn cầu bị rò nước

Cách xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước do van đóng

4/ Cách khắc phục bồn cầu bị rỉ nước do điểm tiếp giáp mặt sàn

Đối với trường hợp bồn cầu bị rỉ nước do điểm tiếp giáp với mặt sàn. Bạn có thể thực hiện theo những bước như sau:

– Khóa van cấp nước vào phòng nhà vệ sinh lại

– Dùng vải khô thấm hết lượng nước còn đọng lại trong bồn cầu

– Lần lượt tháo hết các bộ phận của bồn cầu gồm nắp bể. thân bể, bệ ngồi

– Tiến hành kiểm tra và thay mới những bộ phận, chi tiết như đinh vít, bu lông, lớp đệm cao su,… đã bị hỏng.

– Lắp lại bồn cầu theo đúng quy trình và sử dụng keo chuyên dụng để bắn xung quanh bệ nồi để tăng thêm độ khít.

Đối với trường hợp này bạn cần phải có kinh nghiệm và biết cách lắp bồn cầu để có thể đảm bảo được các chi tiết được lắp đặt đúng kỹ thuật. Nếu không có thể gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Như vậy là chúng ta đã đi tìm hiểu hết những nguyên nhân và cách sửa khi chân bồn cầu bị rỉ nước. Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn giải quyết được vấn đề triệt để nhất. Chúc bạn thực hiện thành công!