Lễ hội pháo đất Côn Sơn 2019 diễn ra ngày nào?

Nội Dung

Chắc hẳn, mọi người đã được một lần tham gia lễ hội pháo đất Côn Sơn những năm trước. Sẽ mong chờ và đón tìm lịch của ban tổ chức lễ hội quyết định. Bởi đây là một truyền thống có từ lâu đời. Nhằm giúp cho người dân địa phương ở Hải Dương nói riêng và toàn quốc nói chung nhớ về cội nguồn của dân tộc.

Lịch sử ra đời của lễ hội pháo đất

Tương truyền năm 1288 khi đánh giặc trên sông Bạch Đằng. Voi của Trần Hưng Đạo bị xa lầy dưới sông Hóa chảy qua khu vực xã An Thái, Quỳnh Phụ, Thái Bình. Dân ở đây đã đồng lòng ném đất xuống sông để voi có thể bước lên. Từ đó, khi nông nhàn. Nhân dân lại tụ tập nhau diễn lại cảnh hào hùng – đoàn kết đó. Như nhắc nhở ý trí chiến đấu của dân tộc.

lễ hội pháo đất côn sơn

Cũng có một giai thoại khác thuộc về xã Hồng Phong, Ninh Giang, Hải Dương cho hay. Trò chơi này bắt nguồn từ thời Hai Bà Trưng khi nữ tướng Lê Chân cho quân dân đập pháo đất giả trận để nghi binh kẻ địch.

Mỗi truyền thuyết về nguồn gốc sinh ra lễ hội pháo đất trên toàn quốc hiện nay tuy khác nhau. Nhưng nó vẫn mang ý nghĩa chung đó là tưởng nhớ lại những thời gian hào hùng, đánh giặc ngoại xâm của dân tộc ta ở nhiều thế hệ khác nhau.

Lễ hội pháo đất Côn Sơn 2019 tổ chức ra sao?

1/ Về thời gian và địa điểm

Năm 2019 – Kỷ Hợi, ban tổ chức lễ hội Côn Sơn có quyết định lịch diễn ra liên hoan pháo đất toàn tỉnh Hải Dương sớm hơn. Lịch đã được chốt là sáng ngày 20/02/2019 tức ngày 16 tháng giêng. Khai mạc tại sân đá của khu di tích Côn Sơn. Nhằm tạo ra nhiều hoạt động vui chơi hơn cho khách tham quan.

khu du lịch côn sơn - hải dương

2/ Số lượng đội tham gia và hình thức thi đấu

Đến hết ngày 17/02/2019, ban tổ chức lễ hội pháo đất Côn Sơn đã nhận được đơn đăng ký của 7 đội. Trong đó, danh sách gồm: Nghĩa An, Ninh Hòa, Quang Hưng, Hiệp Lực (Ninh Giang), Quang Khải, Đại Hợp (Tứ Kỳ) và Đức Xương (Gia Lộc). Đây là liên hoan pháo đất toàn tỉnh Hải Dương diễn ra lần thứ 9.

Các thể thức thi đấu và số lượng đội

a/ Giải pháo đại: Gồm 3 đội đăng ký

b/ Giải pháo tiểu: Gồm 4 đội đăng ký thi đua

liên hoan pháo đất tại hải dương

Mỗi đội được phép đăng ký 30 pháo thủ. Trong đó, 25 pháo thủ được thi đấu chính thức còn 5 pháo thủ dự bị. Tổng lượng trọng tài được mời về chấm điểm là 28 người ở nhiều nơi trên toàn tỉnh.

Còn rất nhiều những tiết mục khác phục vụ cho lễ hội như văn nghệ. Các trò chơi dân gian, các điểm ăn uống đồ đặc sản vùng miền… Nhất là bạn đến tham quan đền thờ Nguyễn Trãi cùng những di tích lịch sử tâm linh nổi tiếng nhất của tỉnh trong dịp đầu xuân năm mới.

Địa chỉ vui lòng xem tại: Bản đồ thị xã Chí Linh – Hải Dương