Bồn cầu xả nước chậm là bị làm sao?

Nội Dung

Sau vài năm sử dụng, hệ thống tự hoại của nhà bạn bắt đầu thấy hiện tượng nước rút chậm và xoáy không đều. Nhưng bạn không biết nguyên nhân tại sao bồn cầu xả nước chậm như vậy? Và nên làm gì để cải thiện hoặc xử lý triệt để việc ấy?

Hãy cùng tìm hiểu về hiện tượng này nhé!

bồn cầu không thoát

Sự khó chịu khi bồn cầu xả nước chậm

Chắc chắn trong chúng ta, hầu như ai cũng gặp phải hiện tượng này. Không ở nhà thì ở nơi làm việc. Nó làm cho bạn cảm thấy rất phiền toái. Gây ra nhiều cái bất lợi như:

 • Xả nước không sạch được hết bẩn phải xả đi xả lại nhiều lần.
 • Tốn nước
 • Mất thời gian đợi nước vào két chứa rồi mới giật xả lại lần tiếp được.
 • Thường có mùi hôi bốc lên nhà vệ sinh.

Ngoài ra, còn có thể đi kèm một vài hiện tượng khác đặc biệt nữa. Nếu gặp phải như nó kêu ùng ục mỗi khi xả nước. Xả nước ở nhà vệ sinh tầng trên nhưng nhà vệ sinh tầng dưới nước trong xi phông cũng nhảy nhót, bắn tung tóe…

bể phốt bị đầy

Vậy những hiện tượng như trên là do đâu? Hãy tìm nguyên nhân phổ biến nhất của nó nhé!

Nguyên nhân gây ra hiện tượng nước thoát chậm ở bồn cầu

Với những sự phiền toái mà nó gây ra ở trên. Khi bồn cầu xả nước chậm nó có thể ở rất nhiều nguyên nhân. Trong đó, có những nguyên nhân về kỹ thuật, có nguyên nhân do mức độ sử dụng theo thời gian. Có nguyên nhân lại là tác động của những sinh hoạt hàng ngày làm thay đổi hệ thống.

Chi tiết là:

1/ Do sai kỹ thuật xây – lắp

Trong hệ thống tự hoại, có kết cầu gồm 3 phần chính nối liền với nhau thành hệ thống đó là: Bể ngầm chứa thải – tự hoại, hệ thống ống dẫn thải và cuối cùng là bệt ngồi vệ sinh. Khi lắp ráp, có thể các vị trí bị lệch đi. Khiến khi bạn xả nước sẽ không đi theo một chiều thẳng. Mà nó bị va đập ở các thành tạo ra sự phản hồi gây nước xuống chậm.

cách đặt ống trong bể phốt

Cả làm sai kỹ thuật khi xây bể phốt cũng có thể khiến nước xả chậm.

Đọc thêm: Tìm hiểu vể phốt tự hoại 2 ngăn và 3 ngăn

Hoặc: Sai lầm trong kỹ thuật đặt ống bể phốt

2/ Do tắc ở một điểm nào đó trong hệ thống tự hoại.

Nguyên nhân này chủ yếu là tắc đường ống dẫn thải. Nó nằm chủ yếu là sự tích tụ từng tý một chất thải ở một điểm ống nào đó. Qua thời gian nó dần to ra và chắn ngang lỗ thoát. Gây hiện tượng tắc – nghẹt. Nó còn có thể xảy ra khi bạn bị rơi đồ vật vào bồn cầu….

cống thoát

Ngoài ở các vị trí ống dẫn thải thì các ngăn chứa thải bên dưới cũng có thể bị tắc. Do tràn chất thải nào đó ở dạng to chưa phân hủy vào ống thông nhau. Nó sẽ khiến hệ thống bị tê liệt và khi đó, bồn cầu xả nước chậm sẽ không tránh khỏi

3/ Do hư hại hệ thống

Ngoài việc thi công sai hệ thống tự hoại từ trên xuống dưới. Qua thời gian sử dụng, một số tác động khiến hệ thống tự hoại trong nhà bạn cũng bị hư hỏng. Gây ra hiện tượng nước thoát khi xả không đều hoặc không sạch. Nó có thể là:

 • Nứt – vỡ đường ống dẫn thải
 • Lệch tâm hố xi phông của bệt
 • Hư hại thành bể chứa.

thông tắc cống

Ngoài ra, những tác động về mặt hóa học cũng gây ra. Đó là khi bạn xả quá nhiều chất tẩy hoặc chất sát khuẩn xuống dưới. Tỷ lệ lợi khuẩn trong bể chứa bị tiêu diệt quá nhiều. Do đó gây hiện tượng bể tự hoại không tự phân hủy chất thải thành mùn và nước được.

Và chỉ sau một thời gian ngắn sẽ gây hiện tượng bị đầy bể phốt.

4/ Các nguyên nhân dẫn đến bể bị đầy

Có rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến tình trạng bể chứa thải nhà bạn bị đầy. Tuy nhiên, những nguyên nhân ấy thông thường mang yếu tố tích lũy theo thời gian. Chỉ một số là gặp phải tình trạng hóa chất như chúng ta đã thấy ở trên.

Lúc này, bạn cần biết những dấu hiệu nhận biết nhà mình nước xả chậm là do bể phốt bị đầy. Bạn có thể tham khảo tại: Dấu hiệu nhận biết bể chứa thải sinh hoạt bị đầy

thợ thông hút

Ngoài 4 nguyên nhân chính ở trên, còn có rất nhiều nguyên nhân nhỏ khác nữa. Có thể bạn tìm hiểu qua như:

 • Căn chỉnh nước trong két chứa ở bồn cầu quá ít. Khiến áp lực nước xả xuống không đủ và không đều.
 • Kẹt một phần đường dẫn nước từ két xuống bệ ngồi.
 • Độ nghiêng của bồn cầu lớn khiến nước xoáy không đều và không tạo lực cuốn mạnh…

Hướng khắc phục khi xả nước bồn cầu bị chậm

Khi bồn cầu xả nước chậm. Điều đầu tiên bạn cần nghĩ đến đó là xác định nguyên nhân. Từ đó mới tìm ra hướng giải quyết triệt để vấn đề này được.

Theo công ty vệ sinh môi trường Hải Dương chúng tôi. Khi gặp tình trạng trên. Bạn nên có những thao tác thử qua những lỗi nhỏ trước khi gọi đơn vị thông hút bể phốt tại Hải Dương đến xử lý lỗi nặng cho mình. Trong đó bạn nên thực hiện qua các bước sau:

 • Mở két chứa nước và xem nó có ít quá không?
 • Giật nước xuống bồn cầu xem nước xoáy tròn có đều không hay là sóng sánh.
 • Để ý xem nhà vệ sinh có thường xuyên bị mùi hôi bốc lên từ bồn cầu hay không?
 • Tính thời gian xây dựng hoặc hút bể phốt lần gần đây nhất là bao lâu.
 • Có sủi bọt khí và kèm tiếng kêu ùng ục khi xả nước hay không?

Nếu nước trong két ổn định, không có mùi hôi bốc lên thường xuyên. Nguyên nhân thường được xác định ở mức nhẹ. Nó gần như do bị tắc một phần cống thoát.

bồn cầu xả nước chậm

Còn nếu có hiện tượng sủi bọt khí, xoáy nước không đều và mùi hôi kèm theo. Khi ấy, tốt hơn hết là nên gọi đội hút bể phốt tại Hải Dương chuyên nghiệp đến để hút thải chứa trong bể. Vì đến 90% đó là hiện tượng bị đầy bể phốt. (Trừ những trường hợp mới sử dụng bể được vài tháng đến 1 năm ra mà thôi).

Ngoài những lỗi bạn tự xác định được. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn về tình trạng thực đang diễn ra tại nhà.

Hotline: 0967.739.799