Cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước

Nội Dung

Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau bỏ một chút thời gian để tìm hiểu về cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước trong nhà. Trong đó, đáng quan tâm nhất là ống thoát sàn, thoát bồn cầu, châu rửa. Nơi mà các loại nước thải sinh hoạt thường xuyên được đổ xuống.

Trước tiên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các nguyên nhân phổ biến dẫn đến mùi khó chịu này sinh ra nhé.

Các nguyên nhân làm ống thoát nước bị hôi

ng thoát nước trong nhà chúng ta bị hôi có rất nhiều nguyên nhân. Trong đó, chúng tôi liệ kê ra 5 nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này bao gồm:

1/ Do mất nắp che đạy hoặc hỏng đoạn con xi phông

Các cống thoát sàn khi bị mất nắp lọc rác – chặn côn trùng. Hoặc ống xi phông chứa nước ở bồn cầu bị hư hỏng – rò rỉ là nguyên nhân phổ biến nhất khiến không gian nhà vệ sinh của bạn bị bốc mùi kinh khủng. Nó lan rộng ra khắp nhà vệ sinh. Thậm chí cả các khu vực xung quanh.

cống bị hôi

Lọc rác có chức năng vô cùng quan trọng. Đó là:

  • Ngăn rác thải rơi xuống làm tắc cống.
  • Không cho các loại côn trùng, động vật như chuột – gián… bò lên từ cống để  vào nhà.
  • Bán cầu bằng kim loại bao miệng cống giúp mùi từ bên dưới không thể bay lên trên, gây mùi hôi thối.
  • Hỗ trợ tìm lại đồ vật bị rơi mà không lọt ngay xuống cống.

Với xi phông ở bồn cầu. Phần nước lưu lại ở đó như nút cổ chai vậy. Chắn không cho không khí từ dưới bể phốt tự hoại bốc ngược trở lại. Vì vậy khi nó bị hỏng, nước bị thoát đi sẽ không còn đủ để phát huy tác dụng nữa. Gây mùi hôi cho nhà vệ sinh.

2/ Động vật chết trong cống

Trường hợp này ít thôi nhưng khi xảy ra thì quả là thảm họa của cả nhà. Nó vừa gây tắc cống lại vừa bốc lên mùi vô cùng kinh khủng. Bạn thử tưởng tượng như con chuột bị chết ấy. Khi nó phân hủy thì chẳng ai dám đến gần.

chuột chết trong cống

Chưa kể đến khi nó chết mắc lại ở đoạn nào của cống. Sẽ luôn kéo theo một phần rác thải bị nó ngăn – giữ lại tại đó. Khiến cho mùi hôi lại càng thêm tạp mùi hơn. Tỷ lệ bị tắc cống sẽ tăng cao. Nếu bạn cứ cố tình tiếp tục sử dụng thì nguy cơ vỡ ống cống rất nặng nề.

Ngoài ra, tương tự hiện tượng này đó là sự làm tổ của côn trùng như mối mọt, dán… Loài côn trùng luôn có thiên hướng câu vật liệu về xây tổ lớn dần theo thời gian. Khi nó lớn đến mức như một lọc rác tại vị trí đó để kéo theo nào là thực phẩm tươi, chín… sẽ ở đó phân hủy thay vì trôi xuống bể phốt.

Chắc hậu quả bạn biết rồi.

3/ Do tắc bể phốt – tắc cống.

Nguyên nhân này khá nghiêm trọng trên thực tế. Bởi khi đó, lượng chất thải sẽ bị cô lại ở một vị trí cống. Hoặc nó đầy bể phốt khiến chất thải không về khu vực tự phân hủy định sẵn trong hệ thống tự hoại. Nó có thể là dạng kết keo – hóa xà phòng trong đường ống. Cũng có thể là những loại vật cản dài như que, bút, đồ chơi…

tắc chậu rửa mặt

Kể cả trong bồn cầu lẫn trong ống thoát nước sinh hoạt hàng ngày cũng giống nhau. Khi bị tắc cống – bể phốt rồi thì bạn chắc chắn bị mùi hôi bốc lên.

Tìm hiểu: Khi bị tắc bồn cầu phải làm sao

4/ Nguyên nhân do hóa chất phản ứng

Một số trường hợp nhà bạn sử dụng hóa chất tẩy rửa nào đó. Khi đổ xuống cống – bồn cầu nó phản ứng với các tạp chất bên dưới gây mùi khó chịu trong một thời gian.

sục rửa đường cống

Về trường hợp này bạn không cần phải lo lắng nhiều. Bởi nó chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn chỉ vài ngày là hết. Hoặc có thể dùng nước lọc xả liên tục để làm giảm nồng độ (làm loãng đi) là xong. Còn vẫn chưa hết. Bạn hãy tìm hiểu một số loại nước kiềm tính để hòa tan nhé.

5/ Hệ thống ống dẫn thải bị hư hỏng – dập vỡ

Nguyên nhân này cũng gặp nhiều trên thực tế. Khi hệ thống ống cống bị đập hay vỡ. Các loại nước thải sinh hoạt sẽ ngấm vào phần đất nền. Ngược lại thì đất nền cũng có những loại giun, ký sinh, động vật khác chui vào trong hệ thống cống. Sự trao đổi qua lại giữa môi trường bên trong và ngoài cống dẫn đến mùi hôi.

Vấn đề này khắc phục cũng phức tạp. Cần đến cả thợ thông tắc cống lẫn thợ sửa chữa đường ống nước mới xử lý triệt để được.

Cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước

Để khắc phục tốt nhất cho các nguyên nhân bên trên. Chúng tôi sẽ đưa ra những biện pháp tốt nhất và đơn giản nhất cho bạn. Nếu không được hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận tư vấn online: 0967.739.799

1/ Xử lý mùi hôi của nước thải bằng các loại chặn khử mùi.

Đây là cách để giải quyết nguyên nhân số 1 kể ở trên.

Chúng ta có thể mua lại các loại lọc rác ở sàn tương ứng. Nhờ đó, mùi dưới cống thoát nước sẽ không bay lên được. Đồng thời cũng ngăn chặn các loại rác vô cơ – hữu cơ chui xuống cống tích tụ, phân hủy tạo ra mùi hôi. Nhiều khi còn làm tắc cống nữa.

nắp cống thoát sàn

Với bồn cầu. Hãy sửa hoặc thay thế đoạn cong xi phông nếu bị hư hỏng. Bởi trường hợp nó bị rò rỉ. Bạn xả nước thải khi đi vệ sinh song nó sẽ không trôi xuống bể phốt mà sẽ lọt vào phần vách ngoài của bồn cầu. Tích tụ ở đó gây mùi khó chịu cho nhà vệ sinh.

Với các chậu rửa mặt, rửa bát. Tốt nhất không nên nhấc lọc rác lên khỏi đường ống. Bởi không điều tương tự như nói ở trên sẽ xảy ra. Rác lọt xuống cống gây tắc hoặc phân hủy gây mùi. Khi rửa bát xong cũng nên đạy nắp chắn nước ở chậu để giúp sạch hơn.

Nếu bạn làm như vậy. Nguy cơ côn trùng chui vào cống làm tổ hoặc chết cũng không xảy ra.

2/ Sử dụng bột khử mùi hôi cống

Nếu cống nhà bạn bị mùi do nguyên nhân nào đó nhưng không phải dạng bị tắc cống – tắc bể phốt – đầy bể phốt. Bạn có thể mua một số loại bột khử mùi cho cống. Loại này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trước mắt một cách đơn giản.

bột thông cống

Nhiều loại bột cũng có khả năng đánh sạch mảng bám trên cống. Tuy nhiên bạn nên hết sức cẩn thận để tránh mua các loại chất tẩy quá mạnh gây hư hỏng cống.

3/ Thông tắc cống – hút bể phốt.

Cống bị tắc hoặc bể phốt bị đầy là nguyên nhân gây bốc mùi ngược lên nhà vệ sinh vô cùng lớn và lâu dài. Do đó, việc giải quyết triệt để chỉ có thể là dùng các biện pháp thông tắc cống đi mà thôi.

Có rất nhiều cách thông tắc cống. Bạn nên tìm hiểu  và chọn cho mình một cách chuẩn nhất. Hoặc không nên gọi đến công ty vệ sinh môi trường Hải Dương để được hỗ trợ chuyên nghiệp.

cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước

Trường hợp bị đẩy bể phốt. Chỉ có cách duy nhất là gọi đội hút bể phốt tại Hải Dương chuyên nghiệp – không đục phá đến thi công. Lưu ý tránh những đơn vị sử dụng loại xe bồn hút cũ hay tự chế. Nên chọn đơn vị dùng xe bồn hút chân không. Tránh bị đục phá để hút thải mọi người nhé!

Nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin gì. Hãy vui lòng gọi cho chúng tôi.

Hotline: 0967.739.799

Đơn vị chuyên thông tắc cống – bồn cầu – hút bể phốt tại Hải Dương bằng xe bồn chuyên dụng và máy thông tắc lò xo. Đảm bảo chất lượng và giá thành tốt nhất